Xoài lắc là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây, Khoa học & Phát triển sẽ hướng dẫn bạn cách làm xoài lắc vô cùng đơn giản và ngon miệng.

Xoài xanh. Ảnh minh họa.
Xoài xanh. Ảnh minh họa.


Để làm xoài lắc ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên liệu

- 3 trái xoài xanh.

- Đường trắng, đường vàng.


- Nước mắm ngon.

- Muối tôm.

- Ớt bột.

Lưu ý: Xoài nên chọn loại chua, già ăn sẽ ngon hơn.

Muối tôm. Ảnh minh họa.
Muối tôm. Ảnh minh họa.

Cách làm xoài lắc

- Xoài mua về gọt vỏ rồi rửa sạch.

- Xoài cắt miếng vừa ăn. Ngâm xoài trong nước đá lạnh khoảng 30-60 phút để xoài giòn hơn.

- Hòa tan 2 muỗng canh đường trắng, 3 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 bát con nước cùng 1 muỗng cà phê ớt bột.

- Sau đó, bắc hỗn hợp này lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Sau khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

- Xoài sau khi ngâm xong thì vớt ra, để ráo nước.

Xoài lắc. Ảnh minh họa.
Xoài lắc. Ảnh minh họa.

- Cho xoài vào tô lớn, đổ hỗn hợp nước mắm và đường đã đun vào xoài. Dùng muỗng khuấy đểu cho ngấm đều gia vị lên xoài. Để yên từ 1-2 tiếng.

- Cho 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê đường nâu, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng cà phê muối tôm vào nồi rồi đun sôi. Đảo qua 1 lúc rồi tắt bếp (đun với lửa nhỏ và tránh việc đường bị cháy).

- Đổ xoài ngâm và hỗn hợp đường và muối tôm vào hộp có nắp lắc đều tay khoảng 30 giây (nhớ đóng nắp hộp).

- Đổ xoài lắc ra dĩa và thưởng thức. Bạn có thể thêm bớt đường, ớt và muối tùy vào khẩu vị.