Phụ nữ đang mang thai có thể không mấy khi quá lo lắng về tim mạch của họ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây tại Mỹ lại chỉ ra, nguy cơ thai phụ bị đau tim khi đang mang thai hoặc trong vòng sáu tháng sau sinh đang có xu hướng gia tăng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, trong giai đoạn 2002 – 2014, nguy cơ bị đau tim đối với một phụ nữ đang mang thai đã tăng khoảng 25%, từ 7,1 trên 100.000 người phải nhập viện năm 2002 lên đến 9,5 trên 100.000 người năm 2014. (Thống kê trên đã tính cả những phụ nữ lên cơn đau tim trong vòng sáu tuần sau sinh).

Mặc dù nguy cơ đau tim đối với thai phụ nhìn chung là thấp, song các kết quả thống kê cho thấy ngay cả các phụ nữ trẻ khi đang mang thai cũng dễ mắc chứng bệnh này – Bác sĩ Nathaniel Smilowitz, chuyên khoa tim mạch tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York – cho biết. (Cơn đau tim thường xảy ra khi lượng máu chảy vào cơ tim bị sụt giảm do tắc nghẽn mạch máu).

Nguồn: Shutter Stock

Thực vậy, chính những thay đổi diễn ra trên cơ thể thai phụ trong giai đoạn thai kỳ đã khiến họ trở nên dễ mắc bệnh tim hơn – Smilowitz lý giải. Chẳng hạn, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng lên cùng với những thay đổi đáng kể liên quan đến nội tiết tố, có thể sẽ làm gia tăng áp lực lên mạch máu. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng rất dễ trải qua tình trạng căng thẳng (stress), cả về cảm xúc lẫn thể trạng – dẫn đến những biến chứng đối với tim. (Smilowitz còn cho biết thêm, rằng sau khi sinh, nguy cơ này vẫn rất cao, bởi phải mất một thời gian để cơ thể trở lại trạng thái như trước lúc mang thai).

Nguy cơ cao đáng ngạc nhiên

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Mayo Clinic Proceedings hôm 18/07, các nhà khoa học đã xem xét yêu cầu thanh toán bảo hiểm y tế từ cơ sở dữ liệu quốc gia của các bệnh viện ở Mỹ trong giai đoạn 2002 – 2004. Cụ thể, họ đã phân tích hồ sơ bệnh án của những thai phụ từ 18 tuổi trở lên phải nhập viện trong thời gian đang mang bầu, sinh con hoặc sáu tuần sau sinh. Tuy nhiên, phương pháp nghiên cứu trên vẫn không tránh khỏi thiếu sót khi dữ liệu không chỉ rõ cơn đau tim thường xuất hiện vào giai đoạn nào của thai kỳ.

Kết quả phân tích cho thấy, trong tổng số hơn 55 triệu ca nhập viện liên quan đến thai sản trong giai đoạn 2002 – 2014, khoảng 4.500 phụ nữ bị lên cơn đau tim khi đang mang thai, sinh con hoặc sáu tuần sau sinh. Trong đó, khoảng 200 người đã tử vong vì nhiều nguyên nhân – tỷ lệ lên đến gần 5%, cao một cách đáng ngạc nhiên so với nhóm dân cư được xem là có ít nguy cơ mắc bệnh tim, theo Smilowitz.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra những thai phụ lớn tuổi thường dễ bị đau tim hơn. Chẳng hạn, phụ nữ mang thai trong độ tuổi 35 – 39 có nguy cơ cao gấp sáu lần so với những người 20 tuổi. Tương tự, thai phụ trong độ tuổi 40 – 44 thậm chí còn có nguy cơ cao gấp 10 lần những người trẻ hơn. Ngoài ra, nguy cơ đau tim cũng cao hơn ở những thai phụ bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc tăng mỡ máu, cũng như người hay hút thuốc – tất cả các nhân tố có khả năng gây bệnh tim mạch.

Đáng chú ý, tỷ lệ mắc bệnh tim ở thai phụ đã tăng lên trong vòng một thập kỷ qua, mặc dù những tiến bộ y học vượt bậc cũng góp phần đẩy lùi rất nhiều nguy cơ lẫn cải tiến các phương pháp điều trị – Smilowitz nói. Một trong những lời lý giải khả thi cho hiện tượng này, đó là do phụ nữ đang ngày càng có xu hướng sinh con muộn hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ béo phì và tiểu đường – hai nhân tố gây bệnh tim tiềm ẩn – đang gia tăng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cũng là một nguyên nhân.

Do đó, chúng ta cần được trang bị nhận thức tốt hơn về những nhân tố gây bệnh tim tiềm ẩn để giúp cải thiện tình hình sức khỏe cho thai phụ, nhất là những người đã có tiền sử bệnh tim – Smilowitz nói.