Máy sục ozone tạo ra khí ozone có phản ứng oxy hóa cực mạnh nên có thể diệt các loại vi khuẩn và trong chừng mực nào đó nó có thể hủy được hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên rau, củ quả, thịt cá… theo cơ chế oxy hóa.

GS.TSKH Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cho biết như vậy trước băn khoăn của nhiều bà nội trợ về việc có nên bỏ tiền để mua máy sục ozone về sử dụng trong gia đình mình.

Nguy cơ ung thư vì thực phẩm độc hại

Kết quả khảo sát mới đây của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho thấy, tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội nhiều mẫu rau có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao, vượt ngưỡng cho phép khoảng 10%.

Cụ thể lấy nhiều mẫu rau tại 150 quầy kinh doanh ở 6 chợ đầu mối tại Hà Nội bao gồm Chợ Dịch Vọng Hậu, Chợ Minh Khai, Chợ La Khê, Chợ Long Biên, Chợ đầu mối Đền Lừ, Chợ đêm Hợp tác xã Văn Quán; kết quả cho thấy, 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran (thuốc sâu hữu cơ, độc với con người) vượt giới hạn cho phép (chiếm 10,83%); 12/120 mẫu (10%) có tồn dư hóa chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu diệt ruồi, muỗi, kiến gián, có hại với sức khỏe con người); có 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên (chiếm 7,5%).

Theo các chuyên gia bảo vệ thực vật (BVTV), thuốc BVTV tồn dư trong thực phẩm vào cơ thể qua con đường ăn uống. Chúng có thể bị loại bớt một phần theo khí thở, qua bài tiết, nhưng không thể tránh khỏi sự tồn đọng các chất độc hại này ở trong gan.

Một số thuốc BVTV chuyển hóa thành những sản phẩm ít độc hơn, dễ hòa tan trong nước hơn thì sẽ dễ dàng bị loại bỏ, nhưng có những loại hóa chất lại tạo thành những chất trao đổi trung gian độc hơn (như paration chuyển thành paraoxon), tích lũy trong một số cơ quan hoặc mô mỡ gây tổn thương và kèm theo các triệu chứng ngộ độc nguy hiểm.

Máy lọc nước 2 trong 1 WL206 có thể loại bỏ một số hoá chất độc hại trong thực phẩm.
Máy lọc nước 2 trong 1 Lino ozone WL260 có thể loại bỏ một số hoá chất độc hại trong thực phẩm.

Thuốc BVTV có trong thức ăn, đồ uống với lượng lớn có thể gây ngộ độc cấp tính gây rối loạn tiêu hóa (nôn mửa, tiêu chảy), rối loạn thần kinh (nhức đầu, hôn mê, co giật hoặc co cứng cơ...), trụy tim mạch, suy hô hấp rất dễ dẫn đến tử vong.

Theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 20 năm nữa, các ca ung thư trên toàn thế giới sẽ tăng 57% (từ 14 triệu năm 2012 lên 22 triệu vào năm 2032).

Trong đó, Việt Nam được dự đoán là đất nước có số ca ung thư tăng nhanh nhất thế giới mà nguyên nhân chính là các loại hóa chất độc hại dùng để tẩm ướp tồn dư trong thực phẩm.

Tại hội thảo khoa học Ung bướu quốc gia lần thứ VII đã đưa ra số liệu cho thấy mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người mới mắc ung thư và 75.000 người tử vong vì căn bệnh này, tức 205 người/ngày và con số này dự báo sẽ ngày càng tăng cao.

Máy sục ozone có thể loại bỏ chất độc

Trước tình trạng thực phẩm ngâm tẩm hóa chất độc hại dẫn đến nguy cơ ung thư khi sử dụng, nhiều bà nội trợ đã tìm cách hạn chế bằng việc sử dụng máy sục ozone.

Theo GS.TSKH Trần Văn Sung, đây là lựa chọn đúng bởi về cơ chế hóa học máy sục ozone tạo ra phản ứng oxy hóa cực mạnh, vì thế nó có thể diệt được các loại vi khuẩn. Trong chừng mực nào đó nó có thể hủy được hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật theo cơ chế oxy hóa. Tức là nó có thể chuyển những hóa chất tồn dư này thành những chất ít độc hại hơn, nhưng quan trọng nhất là nó có thể diệt khuẩn trên rau quả. Vì vậy sẽ đảm bảo hơn cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên hiện trên thị trường có quá nhiều loại máy sục ozone được giới thiệu, trong khi đó người tiêu dùng không phải ai cũng có kiến thức chuyên môn để lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng.

Theo đó trên thị trường có bán loại sục trong (máy đơn năng): Dạng lồng quay có hình dáng giống nồi cơm điện. Công suất từ 150 mg – 250 mg O3/h. Chủ yếu xử lý hoa quả không dùng cho thịt cá và các thực phẩm khác do không vệ sinh được lồng quay.

Loại sục ngoài đa năng: Có kèm 1 - 2 vòi sục để xử lý nhiều đối tượng thực phẩm khác nhau. Loại này ngoài rau quả còn xử lý cả thịt, cá, nước, không khí với khối lượng nhiều nên được nhiều gia đình sử dụng.

Mới đây thị trường cũng có cả loại máy lọc nước kết hợp giữa máy lọc nước tinh khiết có thể uống ngay kết hợp với thiết bị tạo khí ozone dùng ngay để ngâm rửa và làm sạch thực phẩm. Thiết bị dạng này hiện được cung cấp bởi Công ty cổ phần Công nghệ sạch Lino và được giới chuyên môn khuyên dùng bởi sự tiện dụng và khả năng làm sạch thực phẩm cao.

GS.TS Trần Văn Sung đưa ra lời khuyên, người tiêu dùng nên chọn máy uy tín chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để có thể bảo đảm hàm lượng ozone sinh ra đủ và có hoạt tính để có thể diệt khuẩn, loại bỏ thuốc trừ sâu và các chất độc khác, bảo vệ sức khỏe gia đình mình.