Xoài là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có tác dụng ngăn chặn ung thư, làm sạch da từ bên trong, giảm lượng cholesterol, tốt cho mắt, cải thiện hệ tiêu hóa, khả năng tình dục, ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt…

Cây xoài giống. Ảnh minh họa.
Cây xoài giống. Ảnh minh họa.


1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng xoài. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính từ 50cm trở lên và cao trên 50cm (chậu càng to cây càng phát triển mạnh).

Đất trồng

Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt và cho nhiều trái khi được trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 - 7.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Xoài giống

Giống xoài hiện nay được trồng phổ biến nhất gồm có 5 giống là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài bưởi, xoài khiêu xa vơi và xoài tứ quý. Bạn có thể tìm mua giống ở các vựa giống.

Hoa xoài. Ảnh minh họa.
Hoa xoài. Ảnh minh họa.

2. Trồng xoài

Đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu ni lon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh lay gốc làm chết cây.

Sau trồng 1 tháng cây ổn định, rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, phát triển. Thời gian đầu mới trồng, tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để cây nhanh hồi lại.

Quả xoài non. Ảnh minh họa.
Quả xoài non. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Trong mùa khô hạn nên thường xuyên tưới nước cho cây. Cứ 3 - 5 ngày tưới nước 1 lần. Mùa mưa thì không cần tưới nước cho xoài. Khi cây đang có hoa thì không được dùng vòi xịt trực tiếp lên hoa.

Bón phân cho xoài vào đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa mưa. Bón phân bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà, phân cá…

Xoài bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh minh họa.
Xoài bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

4. Thu hoạch

Khi quả già, vỏ quả hồng sáng, độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.