Nghệ tươi ngâm mật ong có tác dụng tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm, ngừa và trị mụn, trị vết thâm, làm chậm sự lão hóa, dưỡng da sau bỏng, làm trắng da…
Nghệ tươi.
Nguyên vật liệu
- 2 lít mật ong.
- 1kg nghệ vàng tươi.
- Hũ thủy tinh.
Lưu ý: Lựa củ nghệ có màu sẫm sẽ tốt hơn củ có màu nhạt, còn non. Không nên chọn củ nghệ quá già bởi khi ngâm dễ bị thối. Chọn mật ong đặc và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Mật ong.
Cách làm
- Hũ thủy tinh rửa sạch, để thật khô. Không dùng hũ bằng nhựa vì hũ nhựa không tốt cho quá trình ngâm nghệ.
- Nghệ mua về rửa sạch, cạo sạch vỏ rồi rửa thêm lần nữa cho sạch, để thật ráo nước. Tiếp đến, cho nghệ vào túi ni lông cột chặt rồi dùng chày đập nát (bạn cũng có thể giã nhuyễn hoặc thái lát mỏng).
- Cho nghệ và mật ong vào hũ thủy tinh. Nên bảo quản hũ nghệ ngâm mật ong ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khoảng thời gian ngâm 2 tuần là có thể sử dụng được.
Nghệ ngâm mật ong. Ảnh minh họa.
Cách dùng
- Chiết ra một hũ nhỏ để sử dụng thường xuyên nhằm tránh ảnh hưởng đến phần đã ngâm.
- Rửa mặt hằng ngày: Rửa sạch mặt bừa sữa rửa mặt, đổ ít nghệ ngâm mật ong ra tay và thoa lên mặt sau đó mát xa nhẹ nhàng. Để yên trên mặt khoảng 2 - 3 phút rồi rửa mặt lại bằng nước sạch.
- Đắp mặt: Rửa sạch mặt, đổ ít nghệ ngâm mật ong ra tay và thoa lên mặt, để yên trên mặt, khoảng 15 - 20 phút rồi rửa mặt lại bằng nước sạch.
- Một tuần dùng 3 lần vào buổi tối.
Lương Ngọc (Tổng hợp)