Với những người tập gym, ngoài việc đảm bảo chế độ tập khoa học thì chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả của việc tập luyện. Dưới đây là các làm bột ngũ cốc tăng cơ mà Khoa học & Phát triển muốn chia sẻ với quý vị độc giả.

Đậu nành. Ảnh minh họa.
Đậu nành. Ảnh minh họa.


Nguyên vật liệu

- 1kg đậu nành.

- 0,7kg đậu xanh nguyên vỏ.

- 0,7kg đậu đỏ.

- 0,3kg đậu đen.


- 0,3kg gạo lứt.

- Máy xay sinh tố/máy xay bột.

- Chảo rang.

- Rây/giá lọc bột.

- Bát tô.

- Hộp đựng bột.


Lưu ý: Các loại đậu nên chọn loại hạt nhỏ, đều, bóng, mẩy, không lẫn tạp chất. Gạo lứt chọn gạo nguyên vỏ cám, hạt mầm, đều hạt.

Gạo lứt. Ảnh minh họa.
Gạo lứt. Ảnh minh họa.

Cách làm

- Các loại đậu mua về phải đãi kĩ, lựa bỏ hạt đậu hư, lép, sạn.

- Gạo lứt sàng sạch rồi vo, để ráo.

- Sau đó đem đậu và gạo lứt phơi ở nắng khoảng 2 tiếng.

- Rang các loại đậu và gạo lứt với lửa nhỏ liu riu trong 10 phút cho đậu chín và thơm.

- Sau khi rang xong, ủ đậu vào trong vải để đậu chín thêm và thơm hơn. Đến khi đậu thật nguội thì dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay bột xay nhuyễn thành bột.

- Để đảm bảo các loại đậu và gạo lứt được xay đều, mịn thì chỉ nên xay một lượng nhỏ trong một lần và thực hiện làm nhiều lần. Sau khi xay xong, cho bột lọc qua rây để lấy lớp bột mịn và cho tiếp phần bột to vào xay lại lần nữa cho mịn hẳn.

- Bảo quản bột trong lọ/hũ sạch, kín và để ở nơi khô ráo để dùng dần.

Bột ngũ cốc. Ảnh minh họa.
Bột ngũ cốc. Ảnh minh họa.

Cách sử dụng

- Pha khoảng 40 - 50g (khoảng 4 - 5 muỗng đầy) vào 220 - 25ml nước ấm. Ngày dùng 2 lần sau bữa chính 2 - 3 tiếng (có thể thay thế cho bữa ăn sáng).

- Nên uống trước khi tập từ 45 phút đến 1 tiếng. Nếu muốn tăng cân hãy uống thêm trước khi ngủ 1 tiếng (có pha thêm sữa).