GS-TS Nguyễn Quang Thạch và các nhà khoa học Viện Sinh học nông nghiệp vừa chọn tạo thành công 2 giống khoai tây kháng bệnh virus và mốc sương bằng phương pháp công nghệ sinh học.

Giống khoai tây kháng bệnh virus và mốc sương được lai tạo thành công.
Giống khoai tây kháng bệnh virus và mốc sương được lai tạo thành công.

Đây được coi là các bệnh nguy hiểm nhất đối với khoai tây nhưng trước đó chưa tìm ra cách chữa trị, ngay cả việc dùng thuốc hóa học.

Nhóm nghiên cứu đã lai tạo chuyển tính kháng mốc sương, bệnh virus từ khoai tây dại vào khoai tây trồng. Các vật liệu kháng bệnh này sẽ tiếp tục được lai với các dòng khoai tây trồng để thu được các giống vừa kháng bệnh tốt, vừa mang các đặc tính nông sinh học quý.

Kết quả nghiên cứu đã tạo ra được 2 giống khoai tây kháng virus PVY (H76 và H79): có khả năng trưởng phát triển tốt, ít bị nhiễm sâu bệnh hại; hầu như không bị nhiễm bệnh mốc sương, héo vàng… Đặc biệt, giống có tiềm năng cho năng suất khoảng 20 tấn/ha và năng suất thực tế hoảng 19 tấn/ha.