Ngày 15/8, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) chính thức xác nhận tháng 7/2019 là tháng nóng nhất trong lịch sử kể từ khi con người bắt đầu ghi chép số liệu cách đây 140 năm.

Ảnh: iStock.
Ảnh: iStock.

Cụ thể, nhiệt độ trung bình toàn cầu tháng 7 năm nay cao hơn 0,95°C so với mức trung bình của thế kỷ 20. Trước đó, tháng 7/2016 giữ kỷ lục là tháng nóng nhất.

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu con người không thực hiện tốt các mục tiêu giảm thiểu phát thải khí nhà kính thì nhiệt độ Trái đất vẫn sẽ tiếp tục nóng lên.

Mùa hè năm nay, nhiều đợt sóng nhiệt đã thiêu đốt miền trung châu Âu. Các quốc gia như Pháp, Bỉ và Đức báo cáo tháng 7 phá vỡ kỷ lục nhiệt độ trên cả nước. Nhiệt độ cao cũng được ghi nhận ở Alaska (Mỹ), nhiều nơi ở châu Á, châu Phi và Australia.

Dữ liệu của NOAA cho thấy, lớp băng trên biển ở Bắc Cực đã giảm xuống mức kỷ lục trong tháng 7/2019, thấp hơn 19,8% so với mức trung bình và vượt qua mức thấp kỷ lục trước đó được ghi nhận vào tháng 7/2012.

Ngoài ra, khoảng 197 tỷ tấn băng trên bề mặt của Greenland đã tan chảy vào Đại Tây Dương vào tháng 7 vừa qua, đủ để làm tăng mực nước biển trung bình toàn cầu thêm 0,5mm.