Các nguồn nước ngọt trên khắp thế giới đang phải tiếp nhận vô số loại dược phẩm với nồng độ ngày càng lớn hơn, gây ra nhiều vấn đề cho hệ sinh thái.

Nồng độ dược phẩm trong nước ngọt đang gia tăng trên toàn cầu. Ảnh: Rik Oldenkamp
Nồng độ dược phẩm trong nước ngọt đang gia tăng trên toàn cầu. Ảnh: Rik Oldenkamp

Để hiểu rõ hơn về mức độ nghiêm trọng của vấn đề này, nhóm nghiên cứu tại Đại học Radboud (Hà Lan) đã khảo sát nồng độ của hai loại thuốc là arbamazepine và ciprofloxacin trong các mẫu nước ngọt được thu thập trên toàn cầu. Arbamazepine là thuốc chống động kinh, còn ciprofloxacin là một loại kháng sinh.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Environmental Research Letters vào ngày 22/2 cho thấy, nồng độ arbamazepine và ciprofloxacin tăng lên đáng kể từ năm 1995 đến năm 2015, đặc biệt là tại các vùng sinh thái ở khu vực đông dân cư và khô hạn như Trung Đông.

Trong cùng giai đoạn, các nhà khoa học ước tính rủi ro sinh thái gây ra bởi hai loại thuốc này tăng khoảng 10 đến 20 lần.

“Thuốc kháng sinh có thể gây hại cho vi khuẩn trong nước. Những vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong các chu kỳ dinh dưỡng khác nhau”, Rik Oldenkamp, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết. “Kháng sinh cũng có thể tác động tiêu cực đến các khuẩn lạc [một tập đoàn vi khuẩn] được sử dụng trong xử lý nước thải.”