Gần 60 chuyên gia về robot và trí thông minh nhân tạo (AI) đến từ 30 quốc gia đã cùng nhau ký vào lá thư ngỏ kêu gọi tẩy chay chống KAIST, một trường đại học tại Daejeon (Hàn Quốc) bị cáo buộc đang phát triển công nghệ AI cho vũ khí quân sự.

Robot sát thủ có thể đe dọa sự tồn tại của con người. Nguồn: Chung Sung-Jun

Theo bức thư ngỏ, các chuyên gia AI trên toàn thế giới bắt đầu tỏ ra lo ngại khi họ biết rằng KAIST hợp tác với Hanwha Systems – công ty vũ khí hàng đầu Hàn Quốc – để thành lập một cơ sở mới gọi là Trung tâm Nghiên cứu Kết hợp Quốc phòng và Trí thông minh Nhân tạo. Mặc dù Liên Hợp Quốc đang thảo luận về cách thức cộng đồng quốc tế chống lại robot giết người, nhưng điều đáng tiếc là một tổ chức có uy tín như KAIST lại thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang để phát triển loại vũ khí như vậy.

“Hoạt động tẩy chay bao gồm tất cả mọi thứ. Ví dụ chúng tôi sẽ không đến KAIST, đón tiếp du khách từ KAIST hoặc đóng góp cho bất kỳ dự án nghiên cứu nào liên quan đến KAIST”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các loại vũ khí giết người tự động và robot sát thủ nếu không được kiểm soát sẽ có khả năng trở thành vũ khí khủng bố, dẫn đến những cuộc chiến tranh xảy ra nhanh hơn, trên quy mô lớn hơn. Ngoài ra, chúng có thể được dùng để chống lại người dân vô tội, loại bỏ bất kỳ ràng buộc nào về mặt đạo đức mà người lính thông thường phải đối mặt trên chiến trường.