Gần đây, dữ liệu từ 69 triệu tấm ảnh được chia sẻ công khai trên Flickr đã được đem ra phân tích nhằm ước tính các chỉ số ngành du lịch – lữ hành của các nước thuộc nhóm G7 (Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh, Nhật và Mỹ).

Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain

Flickr là một trang mạng tích hợp web chia sẻ hình ảnh, một nền tảng cộng đồng trực tuyến, được xem như một kiểu mẫu sớm nhất cho ứng dụng Web 2.0.

Thông thường, tại các địa điểm như sân bay, khách sạn, các du khách sẽ được yêu cầu làm các bài khảo sát nhằm thu thập thông tin về nguồn du khách từ các nước. Phương pháp này được cho là gây mất nhiều thời gian và tiền bạc, trong khi các dữ liệu có sẵn từ ảnh chụp đăng tải trên mạng được tin là cũng cho kết quả tương tự mà lại được cập nhật nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.

Theo Giáo sư Tobias Preis, một trong các nhà nghiên cứu, dữ liệu về địa điểm và thời gian chụp của 69 triệu tấm ảnh đăng tải trên Flickr trong khoảng thời gian 2 năm đã được đem ra phân tích.

Nếu muốn tìm hiểu du khách đến một nước bất kỳ từ đâu đến, ví dụ như người khách du lịch tới Anh trong bức ảnh đến từ đâu, nhóm nghiên cứu sẽ chọn ra các bức ảnh của du khách đó được chụp ở Anh. Sau đó, nơi ở của người chụp trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm chụp ảnh sẽ được phân tích để lấy dữ liệu.

Với phương pháp này, các nhà nghiên cứu đã phải đưa ra một giả định đơn giản hóa khá xa thực tế: trong hai lần gần nhau nhất đăng ảnh trên Flickr, các nhân vật trong ảnh ở tại cùng một quốc gia. Dù giả định khá xa lệch so với thực tế, kết quả thu được lại thể hiện tính tương quan cao với các thống kê chính thức, trong đó có các quốc gia trong nhóm G7.

Các nước G7 hiện đang sử dụng đa dạng các phương pháp để thống kê số lượng du khách, bao gồm thu thập dữ liệu tại sân bay, khách sạn hay các địa điểm dừng chân khác. Các phương pháp trên đều có một điểm chung là thời gian thực hiện và cho ra kết quả thống kê thường bị trì hoãn từ nhiều tháng lên tới hàng năm.

Thay vào đó, sử dụng dữ liệu online cho tốc độ xử lý nhanh hơn đáng kể, khi chỉ từ dữ liệu đăng tải trong năm 2013 và 2014 trên Flickr, các nhà khoa học đã có thể dự đoán được xu hướng du lịch của hơn nửa triệu người. So sánh với dữ liệu chính thức từ các nước G7, dữ liệu thu được qua dự án nghiên cứu vẫn thấy được sự tương quan mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nhóm nghiên cứu vẫn lưu ý, phương pháp này cần được nghiên cứu và xem xét thêm trước khi được sử dụng trong thống kê chính thức.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu trường Kinh doanh Warwick và Viện nghiên cứu Alan Turing; được đăng tải trên trang Environment and Planning A.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2019-09-flickr-photos-tourist.html