Hôm 10/12, xe hơi chởi Abu Ahmad al-Muhajir – một lãnh đạo thánh chiến của Tổ chức ISIS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng) – đã bị trúng tên lửa khi đang di chuyển ở Atmeh (Syria) khiến ông này thiệt mạng.

Sau vụ việc, một số chuyên gia nói với tờ The Telegraph rằng họ nghi Mỹ đã sử dụng loại tên lửa đặc biệt mang tên R9X – thứ vũ khí chính xác công nghệ cao hay được ví von là “bom Ninja” với khả năng chém nát mục tiêu (như thái salami) bằng nhiều lưỡi dao gắn trên thân.

Hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Twitter.

Hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Twitter.

Sự tồn tại của R9X vốn đã được tiết lộ từ hồi tháng Năm, theo một báo cáo của Wall Street Journal (thời báo Phố Wall). Các nguồn tin mà WSJ có cho biết, CIA và Lầu Năm Góc (Pentagon) đã tài trợ chương trình tinh chỉnh tên lửa không đối đất (air-to-ground) Hellfire để nó có thể tiêu diệt các mục tiêu (cả di động và đứng yên) mà không cần phải kích nổ, từ đó tránh được những thương vong không cần thiết, nhất là cho khu vực dân sự.

Đặc điểm đáng sợ của loại tên lửa này là khả năng lao nhanh về phía mục tiêu trên mặt đất ở tốc độ gần 1.609 km/h, và kích hoạt 6 lưỡi dao nhờ moment động lượng trước khi gây tác động.

Mô tả nguyên lý hoạt động của RX9. Ảnh: Twitter.

Mô tả nguyên lý hoạt động của R9X. Ảnh: Twitter.

Đại diện của liên minh chống ISIS do Mỹ dẫn đầu nói với The Telegraph, rằng họ không triển khai vụ tấn công bằng tên lửa giết chết al-Muhajir. Tuy nhiên, theo điều tra viên Nick Waters của Tổ chức độc lập Bellingcat, có nhiều dấu hiệu cho thấy đó thực sự là một vụ công kích bằng R9X.

Điều tra viên độc lập Nick Waters tin rằng đây là một vụ tấn công bằng RX9. Ảnh: Twitter.

Điều tra viên độc lập Nick Waters tin rằng đây là một vụ tấn công bằng RX9. Ảnh: Twitter.

“Vụ tấn công rất đặc biệt”, Waters nhận định. “Mặc dù liên minh phủ nhận, nhưng có khả năng một cơ quan khác của Mỹ với quyền hạn vượt tầm kiểm soát của liên minh, chẳng hạn CIA, đã đơn phương thực hiện nó.”
Nguồn: