Chính phủ Arab Saudi vừa ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Virgin Hyperloop One (Mỹ) để xây đường chạy thử tàu siêu tốc Hyperloop dài 35km tại Thành phố Kinh tế Vua Abdullah (King Abdullah Economic City – KAEC) như một phần trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 (Vision 2030) của quốc gia này.

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Bản kế hoạch bao gồm việc xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển cùng nhà máy sản xuất tàu Hyperloop.

Ý tưởng về Hyperloop được Elon Musk, giám đốc điều hành của tập đoàn SpaceX, giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 8/2013. Hyperloop là hệ thống giao thông tốc độ cao, sử dụng các đường ống hút chân không, giúp phương tiện di chuyển bên trong đạt tốc độ lên tới 1.200 km/h do không còn lực cản không khí.

Công ty Virgin Hyperloop One cho biết, tàu Hyperloop hoạt động nhờ đệm từ nên di chuyển nhanh gấp 2 – 3 lần so với tàu cao tốc thông thường.

Tàu Hyperloop có thể rút ngắn thời gian đi lại giữa hai thành phố Riyadh (thủ đô của Saudi Arabia) và Jeddah từ hơn 10 tiếng như hiện nay xuống còn 76 phút.

Chính phủ Arab Saudi hy vọng, dự án tàu Hyperloop sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực phần mềm, nghiên cứu công nghệ cao và các ngành công nghiệp sản xuất của quốc gia này.