Chỉ trong vòng 15 năm, Việt Nam đã phải hứng chịu 250 đợt lũ quét và sạt lở khiến hàng trăm người chết, làm hư hỏng hơn 9.700 ngôi nhà, tàn phá nhiều công trình giao thông, thủy lợi với tổng thiệt hại ước tính lên tới 3.300 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, sạt lở luôn được xem là một mối đe họa nghiêm trọng đối với đời sống của người dân trong mùa mưa bão. Theo các thống kê thì chỉ trong vòng 15 năm (từ năm 2000 đến 2015), Việt Nam đã xảy ra 250 đợt lũ quét, sạt lở làm chết và mất tích 646 người. Bên cạnh đó, thiên tai này còn khiến hơn 9.700 ngôi nhà của người dân bị hư hỏng, nhiều công trình giao thông bị tàn phá với tổng thiệt hại lên tới 3.300 tỷ đồng.

Sạt lở kinh hoàng. Ảnh minh họa.
Một vụ sạt lở. Ảnh minh họa.

Mới đây, sạt lở, mưa lũ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, nhiều nơi bị cô lập. Điển hình như vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra trong đêm tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình khiến 18 người thuộc 4 hộ gia đình bị vùi lấp.

Cũng do sạt lở mà các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau đã bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng từ việc mất nhà cửa, tài sản, diện tích rừng phòng hộ bị phá hủy….

- Video: Hiểm họa sạt lở đất ở Việt Nam. Nguồn: VTV.