Giống cà chua cherry Cẩm Châu được Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc nhập về từ Công ty giống cây trồng Nông Hữu - Đài Loan (Trung Quốc).

Sau 2 tháng trồng thử nghiệm, theo Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc, loại cà chua này đã cho kết quả rất khả quan: nó là giống cà chua sinh trưởng bán hữu hạn, phát triển nhanh, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao, sai hoa và tỷ lệ đậu quả cao.

Theo khảo nghiệm, thời gian sinh trưởng cây cà chua bi khoảng từ 100 -120 ngày, có thể trồng được 3 vụ trong năm. Thời gian gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20 - 22 ngày tuổi khi cây có từ 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh.

Giống cà chua cherry đang được trồng thử nghiệm ở Vĩnh Phúc.
Giống cà chua cherry đang được trồng thử nghiệm ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Sở KH&CN Vĩnh Phúc.

Khi cây cao lớn cần làm giàn chữ A, buộc thân chính bằng dây mềm dọc theo cây đứng để cây leo giàn. Ở giai đoạn cây leo giàn, chú ý tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và một nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, giúp cây ra nhiều nhánh hơn và sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều trái. Chú ý, tưới nước đủ ẩm cho cây, không để ruộng bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn.

Thị trường tiêu thụ của loại cà chua này khá rộng mở khi nhu cầu về rau quả sạch ngày càng tăng, hứa hẹn đây là một giống cà chua có triển vọng nâng cao đời sống người dân.