Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong cao ở trẻ em, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, tiêu chảy là một trong mười bệnh có tỷ suất mắc và chết cao trong nhiều thập niên qua, ước tính hàng năm có 12.000 trường hợp tử vong do tiêu chảy.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam hầu như chưa có sản phẩm cốm nào dùng điều trị bệnh tiêu chảy cho trẻ em bằng thuốc nam. Chính vì vậy, Công ty Cổ phần dược Hà Tĩnh đề xuất thực hiện đề tài "Nghiên cứu sản xuất cốm dùng trong điều trị bệnh tiêu chảy cho trẻ em bằng thuốc nam", DSCKI. Võ Đức Nhân - Phó Tổng Giám đốc làm chủ nhiệm.

Đề tài thực hiện với các nội dung: Nghiên cứu bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian, kết hợp với kế thừa và phát triển các bài thuốc cổ phương, bài thuốc gia truyền. Thu hái và chuẩn hóa nguồn dược liệu sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Ứng dụng công nghệ bào chế hiện đại. Tiến hành đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn, hiệu quả lâm sàng...

Vừa qua, Hội đồng KH&CN cấp tỉnh tiến hành họp xét duyệt thuyết minh đề tài. Hội đồng đánh giá đề tài có ý nghĩa và thiết thực, chủ nhiệm và nhóm cộng sự có đủ năng lực để triển khai nghiên cứu; năng lực của cơ quan chủ trì và các đơn vị phối hợp đáp ứng yêu cầu thực hiện. Kết quả Hội đồng đồng ý thông qua với số điểm bình quân 87,2.