Mới đây, tại thành phố Vũng Tàu, Sở KH&CN Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp ứng dụng công nghệ trong bảo quản, chế biến thủy sản”. Chủ trì Hội thảo có các ông Mai Thanh Quang - Giám đốc Sở KH&CN, PGS.TS Trang Sĩ Trung - Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang, PGS.TS Vũ Ngọc Bội - Trường Đại học Nha Trang.



Hội thảo còn có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thuỷ sản đến từ Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam, Trung tâm Tư vấn và Quy hoạch phát triển thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Trường Đại học Nha Trang, Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bình Dương và 150 đại biểu là đại diện tổ chức, doanh nghiệp cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thủy sản, nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh đã quan tâm nghiên cứu ứng dụng KH&CN vào sản xuất, đầu tư đổi mới công nghệ, hợp tác trao đổi công nghệ với các đối tác nước ngoài để tăng cường năng lực chế biến các mặt hàng tinh chế có giá trị gia tăng cao, có khả năng xuất khẩu vào các thị trường khó tính, có yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm như thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, lĩnh vực bảo quản, chế biến thủy sản của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế thể hiện ở cơ cấu sản phẩm chế biến chủ yếu dưới dạng thô, sơ chế hoặc dạng bán thành phẩm có giá trị gia tăng thấp, chất lượng sản phẩm chưa đồng nhất; công tác ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, nghiên cứu phát triển, đổi mới sản phẩm chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Công nghệ bảo quản sau thu hoạch chưa được quan tâm đúng mức, các tàu khai thác chủ yếu dùng phương pháp ướp đá trong các hầm chứa với các dụng cụ đơn giản như túi PE, túi vải, khay nhựa và một số vật dụng khác tùy nghề khai thác, vật liệu cách nhiệt cho hầm bảo quản chủ yếu là xốp ghép.

Với thực trạng về bảo quản và chế biến thuỷ sản trên địa bàn tỉnh, Hội thảo giới thiệu các công nghệ tiên tiến đã ứng dụng hiệu quả trong lĩnh vực bảo quản, chế biến thuỷ sản hiện nay như: Các giải pháp ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến thủy sản như: thu hồi protein từ nước rửa trong quá trình chế biến thủy sản; Ứng dụng kỹ thuật sấy bằng bơm nhiệt để cải thiện chất lượng và tiết kiệm năng lượng cho quá trình sản xuất các sản phẩm khô thuỷ sản; Giải pháp sử dụng hợp lý nguồn nguyên liệu cá tạp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Ứng dụng công nghệ trong nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất đối với các nhà máy chế biến nước mắm truyền thống trên địa bàn tỉnh; Hiện trạng và giải pháp ứng dụng công nghệ bảo quản trên tàu khai thác xa bờ và tàu hậu cần thủy sản của tỉnh; Hiện trạng chế biến, tiêu thụ thủy hải sản Việt Nam, …

Sau phần trình bày của chuyên gia là phần toạ đàm, trao đổi giữa các tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực bảo quản, chế biến thủy sản nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, cá nhân góp phần giảm tỷ lệ tổn thất thủy sản sau khai thác, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu và trong nước.