"Có những trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm ra nguyên nhân" - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói như để giải thích việc chưa đưa ra nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung tại cuộc họp báo diễn ra tối 27/4.

20 giờ tối 27/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp thông báo kết quả cuộc họp kín chiều cùng ngày theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì buổi công bố nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo thông báo này, sau khi nghe báo cáo từ các cơ quan, đơn vị có liên quan, các nhà khoa học và cơ quan quản lý đã đưa ra nhận định sơ bộ:

Có 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt:

* Một là do sự tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên biển và đất liền.

* Hai là do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Ông Nhân cũng cho biết, thời điểm hiện tại, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, cơ quan chức năng vẫn chưa có bằng chứng kết luận Formosa và các nhà máy có liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa các nhà khoa học và cơ quan quản lý ở trung ương và địa phương. Trước đó, bộ cũng đã thành lập nhiều đoàn công tác làm việc tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và các giải pháp ứng phó lâu dài đối với các thảm họa tương tự, Bộ Khoa học & Công nghệ sẽ chủ trì điều động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết, sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Hiện tượng cá chết hàng loạt được người dân và xã hội hết sức quan tâm. Tuy nhiên, đây là vấn đề phức tạp đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian. Bởi cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu một cách có hệ thống, bài bản, dựa trên các chứng cứ khoa học.

"Đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân. Cơ những trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm ra nguyên nhân" - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại cuộc họp báo.

Trước cuộc họp báo này, từ 14h chiều 27/4, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chủ trì cuộc họp kín gồm 7 bên: Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNN, Bộ KH&CN, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng Viện hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc họp kín 7 bên diễn ra vào chiều 27/4 do Bộ TN&MT chủ trì. Ảnh: Ngọc Vũ.

Trong thời gian này, đã có hàng trăm phóng viên báo đài trong nước và quốc tế chờ đợi bên trong trụ sở Bộ để chờ đợi kết luận chính thức về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung.

>> Xem video phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường