Bánh răng bừa (bánh tẻ) là món ngon đặc trưng của người Thanh Hóa nói riêng và vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, thịt ba chỉ, nấm mèo gói ngoài bằng lá dong và được luộc cho chín.

Bột giáo. Ảnh minh họa.
Bột giáo. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

- 1kg gạo tẻ (chọn loại dẻo vừa).

- 0,8kg thịt ba chỉ hoặc thịt vai.

- 200g hành tím (bạn có thể thay hành tím bằng hành lá nếu thích).


- 200g nấm mèo (mộc nhĩ).

- 60 lá dong hoặc lá chuối.

- Bột ngọt, dầu ăn, tiêu, muối, nước mắm ngon, vôi…

Bánh răng bừa mới luộc xong. Ảnh minh họa.
Bánh răng bừa mới luộc xong. Ảnh minh họa.

Cách làm

- Gạo mua về ngâm với nước khoảng 7 tiếng rồi vo sạch, loại bỏ sạn, tạp chất. Sau đó đem xay với nước vôi trong theo tỉ lệ 1:1 (bột xay phải thật mịn bánh mới ngon). Bột xay xong cho thêm chút muối, bột ngọt và dầu ăn.

- Lá dong lau sạch, nếu dùng lá chuối thì phải trùng qua nước sôi và lau khô lá.

- Cho bột nước vừa xay vào nồi đun với lửa nhỏ. Khuấy liên tục và đều tay đến khi thấy nặng tay thì tắt bếp.

- Khi bắc bột ra còn nóng, tiếp tục đánh nhuyễn thêm một lúc cho bột không bị vón cục (đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định chiếc bánh có ngon hay không, bột nhão quá thì bánh bị ướt và dính, bột khô quá thì bánh bị cứng không ngon).

- Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ.

Bánh răng bừa. Ảnh minh họa.
Bánh răng bừa. Ảnh minh họa.

- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.

- Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

- Trộn thịt heo băm, nấm mèo, hành tím lại với nhau rồi cho thêm chút muối, bột ngọt, nước mắm ngon, tiêu vào đảo đều.

- Cho hỗn hợp thịt vào chảo xào sơ.

- Dùng muỗng hoặc đũa cả xúc phần bột ước lượng bằng quả trứng gà nhỏ dàn bột dọc theo lá dong hoặc lá chuối. Cho nhân vào giữa lớp bột, gói bánh sao cho hai đầu bánh thuôn dài, phần giữa gồ lên để chiếc bánh giống với cái răng bừa. Vuốt đều vận lá và gập 2 đầu lá lại. Với lá chuối thì phải xoay nhẹ nhàng cho bánh tròn và chắc.

- Bánh gói xong cho vào nồi hấp khoảng 20 - 30 phút.

- Dọn bánh ra và ăn kèm với nước chấm.