Ở Việt Nam, xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam (với các công đoạn như vo viên, trộn gia vị và hấp). Đây là món ăn dễ làm mà chi phí lại khá rẻ, dễ ăn, dễ tiêu hoá, hợp cho cả người già và trẻ em.

Thịt xay. Ảnh minh họa.
Thịt xay. Ảnh minh họa.


Để làm món xíu mại sốt cà chua ngon các bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên liệu

- 300g thịt ba chỉ xay.

- 1 củ hành tây.


- 6 củ hành tím, 1 củ tỏi.

- 1/2 ổ bánh mì.

- 2 trái cà chua.

- Ngò.

- Dầu điều, muối, đường, tiêu, hạt nêm, tương càm tương ớt…

Bánh mì. Ảnh minh họa.
Bánh mì. Ảnh minh họa.

Cách chế biến món xíu mại sốt cà chua:

- Hành tây lột sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.

- Ngò nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.

- Hành tỏi lột vỏ, băm nhỏ (để riêng 2 thứ).

- Cho thịt xay, 1/2 số hành tây, hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu vào tô trộn đều.

- Bánh mì xé vụn rồi trộn đều với hỗn hợp thịt, để khoảng 3-4 phút cho bánh mì nở đều và kết dính với thịt xay.

Xíu mại sốt cà chua. Ảnh minh họa.
Xíu mại sốt cà chua. Ảnh minh họa.

- Tiếp đến, cho chút dầu điều vào hỗn hợp trộn đều.

- Dùng gang tay nilon sạch vo thành từng viên tròn nhỏ.

- Đem xíu mại cho vào lò hấp khoảng 10 phút (nếu không có lò hấp bạn có thể hấp cách thủy). Sau khi xíu mại chín thì đem ra, để nguội.

- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho số hành tây còn lại, tương cà, tương ớt, cà chua vào đảo đều tay.

- Kế đến, cho 2 chén nước lọc vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau cùng, cho xá xíu đã hấp vào chảo đun sôi cho đến khi nước sốt cạn dần thì tắt bếp, rắc thêm ngò. Bạn có thể ăn kèm xịu mại sốt cà chua với bánh mì hay cơm nóng đều rất ngon.