Chợ Mới - An Giang nổi tiếng với nhiều loại nông sản - đặc sản. Trong số đó, đặc sản nổi tiếng của vùng đất này là xôi phồng. Những hạt nếp dẻo thơm, vàng ruộm, bóng mỡ được chiên phồng lên ăn cùng với gà quay thơm lừng.
Là đầu nguồn con sông Hậu, Chợ Mới được phù sa bồi đắp quanh năm nên hạt lúa nếp bản địa sở hữu chất lượng cao, hạt tròn, vị ngon nổi tiếng. Nếp này kết hợp với đậu trồng trên đất rẫy, tưới nước ngọt đã tạo nên món xôi dẻo thơm ngất ngây.
Với bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, đậu và nếp được hấp chín như nấu xôi truyền thống, rồi dùng chày quết nhuyễn, cho thêm chút dầu ăn vào để chống dính và tạo độ bóng. Kế đến là nhồi xôi, trộn đường, ép xôi.
Xôi được cho vào khay hoặc quấn lại thành cuốn tròn. Khi muốn dùng, thực khách chỉ cần cắt từng khoanh vừa ăn rồi chiên với dầu nóng cho căng phồng lên. Khi chiên phải dùng chảo gang dành riêng cho món này. Vá để dằn và xoay, lật xôi trong quá trình chiên cũng là loại làm bằng gang, lưỡi vá bằng chứ không trũng.
Có thể thưởng thức xôi phồng riêng hoặc ăn kèm với món gà thả vườn luộc hay đem quay, chấm với tương ớt, xì dầu.
- Video cách làm món xôi phồng Chợ Mới ngon khó cưỡng. Nguồn: Bingo Food Channel.
Lê Kha (Tổng hợp)