Ra mắt sáng 3/7, website ‘Cam kết của công dân Hà Nội’ là nơi người dân Thủ đô có thể khẳng định những cam kết và hành động hướng tới một Hà Nội có môi trường đáng sống.

Những người đầu tiên khởi động website ‘Cam kết của công dân Hà Nội’ | Ảnh:
Những người đầu tiên khởi động website ‘Cam kết của công dân Hà Nội’ | Ảnh: Lê An

Website này có tên miền http://hanhdongvihanoi.org/và là một hợp phần trong dự án “Cam kết Thành phố tham vọng” của Hà Nội với mục đích góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới Thành phố khỏe mạnh và đáng sống.

Website cung cấp 25 giải pháp cam kết, thuộc 5 lĩnh vực: Năng lượng – Giao thông – Rác thải – Chất lượng không khí – Quy hoạch đô thị,được thu thập, nghiên cứu và đúc kết từ một loạt các buổi tham vấn cộng đồng được thực hiện trong 2 năm vừa qua.

Sau khi người dùng đăng nhập và tiến hành ấn nút “Tôi cam kết” với từng giải pháp, website sẽ tự động cập nhật tổng số lượng cam kết mà Hà Nội hiện có. Con số này càng lớn thể hiện nhận thức ngày càng tăng của người dân đối với các vấn đề của thành phố và ý chí thay đổi của công dân.

Tuy website không thiết kế bất kì chế độ nào để theo dõi việc thực hiện hành động của từng cá nhân đã cam kết, nhưng những người tổ chức dự án tin rằng các thông điệp của cộng đồng nếu đủ lớn sẽ tạo ra sức lan tỏa, thúc đẩy mọi người chủ động biến lời nói thành hành động.

Ngay trong buổi sáng ra mắt, trang web đã thu được 595 cam kết đầu tiên từ những người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện, các đối tác phát triển của Hà Nội và những người dân quan tâm.

Thời gian tới, website sẽ chia sẻ những câu chuyện điển hình làm cho Hà Nội trở nên xanh sạch đẹp hơn.

Website này, cùng với nhiều hợp phần khác trong dự án “Cam kết Thành phố tham vọng” như xây dựng kế hoạch hành động, thực hiện sáng kiến cộng đồng, chia sẻ chuyên gia... được kì vọng sẽ giúp Hà Nội đạt được kết quả khả quan trong việc cắt giảm khí nhà kính, cải thiện môi trường sống.

Được biết, dự án “Cam kết Thành phố tham vọng” do Tổ chức Các chính quyền Địa phương vì Sự phát triển bền vững (ICLEI) hợp tác với Sở Tài Nguyên & Môi trường (DONRE) Hà Nội xây dựng từ năm 2017, dưới sự hỗ trợ của của Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) của Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân LB Đức (BMU).

Dự án lấy cảm hứng từ dự án xã hội "Lời hứa của Seoul" - nơi 10 triệu công dân thủ đô của Hàn Quốc đã cam kết chung tay thực hiện để giảm 25% lượng khí thải CO2 vào năm 2020 và 40% vào năm 2030 so với mức năm 2005, từ đó tạo ra một thành phố có hàm lượng carbon thấp, hiệu quả năng lượng cao.

Hiện nay, bên cạnh Hà Nội, 2 thành phố khác ở Đông Nam Á là Pasig (Philippines) và Jakarta (Indonesia) cũng đang phát động những cam kết tương tự.

"Thành công của 'Lời hứa của Seoul' đến từ việc mọi người dân đều được tham gia, đều được đóng góp", bà Hoàng Thị Hương Giang – điều phối viên của ICLEI, nói. Theo bà, trong thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều hành động cải thiện môi trường, nhưng với áp lực đô thị hóa sẽ rất nhanh vượt qua con số 10 triệu dân và kèm theo nhiều vấn đề ô nhiễm mới.

"Mọi nỗ lực của chính quyền sẽ không đủ nếu không có sự tham gia của tất cả người dân. Hà Nội có trở thành thành phố đáng sống hay không sẽ tùy thuộc vào hành động của các bạn," đại diện ICLEI nhấn mạnh.