Công ty công nghệ VNG của Việt Nam vừa cho biết đang khởi kiện TikTok - ứng dụng nổi tiếng dùng để tạo ra các đoạn video ngắn - do vi phạm bản quyền các bài hát được sử dụng trong các video này.

VNG cáo buộc công ty của Trung Quốc đã sử dụng các bản bài hát thuộc quyền sở hữu của Zing, một công ty con của VNG mà không có sự đồng ý.

Ứng dụng TikTok đang ngày càng phổ biến ở cả Việt Nam và trên thế giới. Nguồn: thegioididong

VNG đã nộp đơn khiếu kiện lên Tòa án Nhân dân TP HCM, yêu cầu TikTok bồi thường thiệt hại và ngừng sử dụng các bài hát thuộc sở hữu của Zing.

Theo nội dung đơn khiếu kiện, “VNG yêu cầu TikTok loại bỏ tất cả các đoạn nhạc lấy từ Zing trên cả ứng dụng và trang web của TikTok, và bồi thường thiệt hại khoảng 221 tỷ đồng (9,5 triệu USD)”.

TikTok và VNG chưa phản hồi trước yêu cầu bình luận về vụ việc này.

VNG là một công ty công nghệ ở Việt Nam được thành lập vào năm 2004, nổi tiếng với các ứng dụng trò chơi trực tuyến, nghe nhạc và nhắn tin.

Trong khi đó, ứng dụng TikTok đang ngày càng phổ biến và hiện có khoảng 10 triệu người dùng ở Việt Nam với hàng triệu clip đã được tải lên.

Tuy nhiên, một số đơn vị quản lý bản quyền âm nhạc cho biết TikTok không có giấy phép hợp lệ để sử dụng các bài hát trong các video.

“Điều đáng chú ý là TikTok đã đưa ra một mô hình kinh doanh rất phức tạp để tránh né việc tuân thủ bản quyền ở Việt Nam”, Hiệp hội Âm nhạc Việt Nam trả lời Reuters.

Nguồn: