Chiều 9/5, Tập đoàn Vingroup phát đi thông cáo báo chí, công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất TV và điện thoại di động nhưng sẽ tiếp tục sản xuất các điện thoại và TV hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm và bảo đảm chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc như đã cam kết cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa.

Theo quyết định mới, VinSmart sẽ dừng việc phát triển tivi và điện thoại di động, chuyển sang phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở.

Trong đó, trọng điểm là phát triển gần 150 tính năng thông tin - giải trí - dịch vụ (Infotainment) cho ô tô VinFast.

Nhiệm vụ thứ hai là tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các linh kiện điện tử, các tế bào pin điện, các hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện các loại, nhằm tăng tỉ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.

Bên cạnh đó, VinSmart tiếp tục đẩy mạnh các mảng nghiên cứu hiện nay về Thành phố thông minh - Nhà thông minh và các thiết bị IoT liên quan.


Các kỹ thuật viên trong Tổ hợp Nhà máy VinSmart. Ảnh: Vingroup

Cùng với việc tiếp tục sản xuất các điện thoại và TV hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm, một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác và phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

Về các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart bảo đảm giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc như đã cam kết cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa. Đặc biệt, một phần bộ phận thiết kế phần mềm điện thoại vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật cho các điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.

“Việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này” – thông cáo báo chí của Vingroup dẫn lời ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup.

Trước đó, ngày 6/5, Vingroup công bố sẽ tập hợp lực lượng phát triển xe từ các viện nghiên cứu VinFast ở nước ngoài về trụ sở chính ở Việt Nam để đảm bảo tiến độ nghiên cứu phát triển và đẳng cấp cho các dòng xe mới. Trước đó, Tập đoàn cũng đã lần lượt rút khỏi mảng bán lẻ, nông nghiệp và hàng không để tập trung cho ưu tiên cốt lõi là ô tô.

Sau gần 3 năm phát triển, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu TV. Trong đó, điện thoại Vsmart đã chiếm lĩnh Top 3 thị phần smartphone Việt Nam.

Một số dấu mốc của điện thoại và TV Vinsmart

Ngày 12/6/2018: Vingroup công bố thành lập Công ty Vinsmart với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, hoạt động trong 2 lĩnh vực chính là sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, mở đầu là điện thoại thông minh với thương hiệu Vsmart. Nhà máy Vsmart đầu tiên được xây dựng tại Tổ hợp sản xuất ôtô VinFast ở khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng).

Ngày 14/12/2018: VinSmart ra mắt 4 dòng điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên được sản xuất tại nhà máy ở khu kinh tế Đình Vũ.

Ngày 10/6/2019: Vingroup động thổ nhà máy điện thoại thông minh thứ 2 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội). Nhà máy được khánh thành vào ngày 23/11 cùng năm, hoàn toàn do người Việt vận hành.

Ngày 6/7/2020, VinSmart công bố mẫu điện thoại thông minh 5G Vsmart Aris 5G, trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G.

Ngày 5/8/2020: VinSmart ra mắt những chiếc TV đầu tiên mang thương hiệu Vsmart với 5 mẫu có kích thước từ 43 đến 55 inch, sử dụng hệ điều hành Android của Google, giá bán từ hơn 7 triệu đến hơn 15 triệu đồng.

Ngày 27/8/2020: Vinsmart ra mắt điện thoại Vsmart Live 4 - mẫu điện thoại thông minh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư VinSmart trong vòng 5 tháng.

Ngày 9/5/2021: Vingroup công bố VinSmart sẽ dừng nghiên cứu, sản xuất TV và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast.