Có ý tưởng và nắm bắt được công nghệ blockchain, các nhóm làm game Việt Nam trở thành những người dẫn đầu và tạo ra xu hướng trên thế giới.

Đó là ý kiến của ông Tùng Phan - đồng sáng lập Moon Knight Labs - tại tọa đàm Trò chơi điện tử khai phá tiềm năng blockchain chiều ngày 4/12.

Theo nhận định của các chuyên gia tham dự tọa đàm, công nghệ blockchain đang làm thay đổi ngành công nghiệp game và mở ra nhiều cơ hội cho những studio game đến từ Việt Nam.

Bà Lynn Hoàng - Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á - cho biết, nhìn vào các giao dịch ở sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu này, bà nhận thấy, người chơi game do Việt Nam phát hành đến từ khắp nơi trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam. "Một thống kê của App Annie năm 2020 cho thấy, cứ 25 game được tải thì sẽ có 1 game do người Việt sản xuất. Các công ty game Việt Nam đứng thứ 7 về số lượt game được tải nhiều nhất trên thế giới. Điều đó cho thấy ngành sản xuất game Việt Nam có thể trở thành ngành xuất khẩu mới, mang lại giá trị cao, hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch," bà nói.


Trong khi đó, theo ông Phạm Minh Trí - nhà sáng lập kiêm CEO Whydah, đồng sáng lập startup KardiaChain, blockchain đã mang lại cơ hội rất lớn cho thị trường Việt Nam, bởi đây là công nghệ hoàn toàn mới. Các studio game Việt Nam đã sớm tham gia vào lĩnh vực này, và trở thành những người dẫn đầu, tạo ra xu hướng và phát hành game mang tính chất toàn cầu, thay vì chỉ hướng tới người chơi trong nước.

Đồng tình với ý kiến của ông Trí, ông Tùng Phan cho rằng, Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa vươn lên vị trí dẫn dần trong bản đồ game thế giới. Thậm chí, ở lĩnh vực game NFT, Việt Nam đã là người dẫn đầu, với thành công của tựa game Axie Infinity. Nhà phát triển game lâu năm nhận định, nhiều studio game trên thế giới đang chờ đợi các tựa game tiếp theo của Việt Nam được phát hành để tìm kiếm một quy trình chuẩn cho việc phát triển các tựa game NFT. Thực tế, game NFT là một xu hướng còn rất mới nên các studio trên thế giới vẫn dè dặt và đang muốn nhìn thấy các thành công để biết rằng, đó không phải xu hướng nhất thời.

"Nhiệm vụ của Việt Nam bây giờ là phải chứng minh cho thế giới rằng game NFT sẽ là tương lai. Chúng ta có ý tưởng tuyệt vời, có những kỹ sư giỏi và sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với thế giới. Tất cả những gì Việt Nam cần là chính sách hỗ trợ phù hợp hơn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này để tiếp tục phát triển" - ông Tùng nhấn mạnh.

Bà Lynn Hoàng chỉ ra, cơ hội mà blockchain mang đến cũng diễn ra rất nhanh trước khi định hình nên những doanh nghiệp nắm giữ vai trò đi đầu, do đó đòi hỏi hành lang pháp luật phải thay đổi tương ứng. Nếu không nắm bắt cơ hội này, Việt Nam sẽ một lần nữa lặp lại tình trạng “chảy máu” startup như những lĩnh vực khác đã và đang diễn ra nhiều năm qua”.

Tọa đàm Trò chơi điện tử khai phá tiềm năng blockchain được tổ chức bởi Làng Công nghệ Giải trí - Truyền thông và các đơn vị đồng hành trong khuôn khổ chuỗi sự kiện của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST Vietnam 2021.