Ngày 12/09, tại Hoa Kỳ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup) và Ai20X (trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Silicon Valley) nhằm kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu.

Lễ ký kết giữa đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) và Pegasus Tech Venture trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng | Ảnh: VP Đề án 844
Lễ ký kết giữa đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC) và Pegasus Tech Venture trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng | Ảnh: VP Đề án 844

Trong khuôn khổ ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam tại Hoa Kì 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức, Việt Nam đã chính thức trở thành đối tác vùng của cuộc thi toàn cầu Startup World Cup (SWC) - cuộc thi được tổ chức thường niên tại Hoa Kỳ bởi Pegasus Tech Venture.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá cao những tác động tích cực của các cuộc thi như Startup World Cup đến hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Thung lũng Silicon, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ việc thúc đẩy phát triển hơn nữa mô hình cuộc thi và các hoạt động hợp tác tương tự tại Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thi để chọn ra các startup tiềm năng tham dự Startup World Cup. Ngược lại, các chương trình trong nước cũng sẽ mời các chuyên gia có kinh nghiệm từ Pegasus Tech Venture sang trực tiếp đánh giá và hướng dẫn, tư vấn nâng cao chất lượng cạnh tranh quốc tế của các startup Việt.

Vào tháng 5/2019 vừa qua, Startup Việt Abivin là thành đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi Startup World Cup và vượt qua hàng trăm các đối thủ nặng ký từ các quốc gia như Nhật, Mỹ, Canada, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc để giành giải nhất chung cuộc trị giá 1.000.000 USD

Về phía Pegasus Tech Ventures, ông Md Anis Uzzaman - Chủ tịch Start World Cup và Nhà đầu tư của Pegasus Tech Ventures, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được tăng cường mối quan hệ với các đối tác và doanh nhân ở khu vực. Thông qua phần làm việc hôm nay, cá nhân tôi mong muốn có thể đến và tham gia các chương trình và cuộc thi chất lượng của Việt Nam, đặc biệt là với Techfest Vietnam và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.”

Abivin chiến thắng tại Startup World Cup 2019
Abivin chiến thắng tại Startup World Cup 2019 | Ảnh: VP Đề án 844

Techfest Vietnam là Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Bộ Khoa học và Công nghệ trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), đã và đang tạo được tiếng vang lớn trong nước và quốc tế, thu hút từ 2.000- 5.000 người tham dự mỗi năm cùng hàng trăm nhà đầu tư, chuyên gia hội tụ.

Năm nay, với chiến lược mở rộng quốc tế, Techfest Việt Nam đã được tổ chức ở Hoa Kì từ ngày 07-13/9, với sự tham gia của hơn 200 doanh nhân, trí thức, chuyên gia và nhà đầu tư từ cả hai quốc gia, trong đó có đại diện đến từ Pegasus Tech Venture.

Trong tháng 11 tới, một Techfest quốc tế khác sẽ được tổ chức ở Hàn Quốc. Cùng với đó, hàng loạt các Techfest Vùng sắp diễn ra tại Lâm Đồng, Vũng Tàu, Cần Thơ, cùng các Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương như Quảng Nam, Hải Phòng, Lạng Sơn, …

Tháng 12, Techfest quốc gia lớn nhất cả nước sẽ chính thức diễn ra tại Quảng Ninh.

Từ ngày 05/09, Thông tư số 45/2019/TT-BTC quy định quản lý tài chính thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) do Bộ Tài chính ban hành chính thức có hiệu lực. Ngoài quy định về định mức kinh phí cho việc thực hiện các hoạt động thuộc Đề án 844 (bao gồm cả Techfest Vietnam), các nội dung của Thông tư thể hiện rất rõ mục tiêu về thu hút và kết nối chuyên gia trong nước, quốc tế cho khởi nghiệp Việt Nam, thống nhất với các hoạt động kết nối lần này tại Hoa Kỳ. "