Ứng dụng học tiếng Anh dựa trên trí tuệ nhân tạo ELSA đã huy động được 23 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất do UOB Venture Management dẫn đầu.

g
Đội ngũ đứng đầu startup ELSA. Ảnh: ELSA

Mới đây, trong vòng gọi vốn Series C do UOB Venture Management - công ty cổ phần tư nhân của ngân hàng UOB, có trụ sở tại Singapore - dẫn đầu, ELSA đã huy động được 23 triệu USD.

Các nhà đầu tư rót vốn vào ELSA gồm Gradient Ventures – một quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào AI do Google thành lập, cùng SOSV, Monk’s Hill Ventures, và các nhà đầu tư mới gồm Endeavour Catalyst và Globant Ventures.

ELSA - hay English Language Speech Assistant - là startup về công nghệ giáo dục tại Silicon Valley đầy triển vọng và đang tăng trưởng rất nhanh.

Được thành lập vào năm 2015 bởi Văn Đinh Hồng Vũ (CEO), cùng với người bạn Bồ Đào Nha là TS Xavier Anguera (giám đốc công nghệ – CTO), ELSA sở hữu công nghệ trí tuệ nhân tạo với khả năng học sâu và nhận diện giọng nói độc quyền.

Ứng dụng ELSA Speak được xem là một trong những ứng dụng học nói và giao tiếp tiếng Anh hiếm hoi có thể sửa lỗi phát âm chính xác từng âm tiết, đồng thời đưa ra nhận xét tức thì và hướng dẫn sửa lại chuẩn xác.

Có trụ sở tại San Francisco, ELSA đã gọi vốn thành công 12 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn ở Thung lũng Silicon, Đông Nam Á, Nhật Bản và 15 triệu USD từ vòng gọi vốn Series B.

Ứng dụng hiện có hơn 40 triệu lượt tải ở 101 quốc gia trên thế giới, và có văn phòng tại Bồ Đào Nha, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ELSA cũng hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Anh ở Việt Nam như IMAP và Speak Up, nền tảng học tập trực tuyến YOLA và các doanh nghiệp như Kimberly Clark, Intel và ATAD.

Gần đây, ELSA đã cho ra mắt tính năng ELSA AI. Với giao diện thân thiện và dễ sử dụng, ELSA AI tạo cảm giác như đang trò chuyện với bạn bè, giúp người dùng thoải mái luyện tập. Hơn nữa, tính năng còn đem lại trải nghiệm học “không giới hạn”: người dùng tự tạo hội thoại theo ý thích – không giới hạn chủ đề và độ dài cuộc đối thoại.

Ngoài ra, ELSA AI có khả năng đổi vai vô cùng linh hoạt. Khi đối thoại, ELSA AI sẽ là người bạn cùng trò chuyện; còn khi kết thúc đối thoại, ELSA AI sẽ là gia sư cá nhân, đưa ra đánh giá chi tiết giúp người dùng cải thiện khả năng tiếng Anh.

Khoản tài trợ mới sẽ giúp ELSA thúc đẩy việc triển khai và mở rộng ELSA AI sang các thị trường quốc tế như Đài Loan, Hàn Quốc, khu vực Trung Đông, đồng thời đẩy nhanh quan hệ đối tác với các tập đoàn và trường học ở các quốc gia như Nhật Bản, nơi những người học tiếng Anh đang tìm cách cải thiện kỹ năng ngôn ngữ để giao thương toàn cầu và mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Chia sẻ về lý do đầu tư vào startup ELSA, Clarissa Loh - Giám đốc Điều hành của UOB Venture Management - cho biết “Chúng tôi tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ mở ra con đường mới cho ngành giáo dục. Giải pháp luyện nói tiếng Anh bằng công nghệ AI được cá nhân hóa và giá cả phải chăng của ELSA hỗ trợ người dùng cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, từ đó mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.”

Việt Nam đang chứng kiến ​​sự bùng nổ đầu tư vào các startup công nghệ giáo dục. Tháng 9/2022, Edupia huy động được 14 triệu USD trong vòng tài trợ Series A; Virtual Internships cũng công bố huy động được 14,3 triệu USD trong vòng tài trợ Series A. Năm nay, MindX huy động được 15 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B, startup Teky nhận 5 triệu USD từ nguồn Quỹ Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ Đông Nam Á, VUIHOC huy động thành công 6 triệu USD.