Tại buổi làm việc của đoàn công tác Việt Nam và Nam Phi, hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học, giữa các nhà hoạch định và thực thi chính sách, giáo dục và đào tạo trong thời gian tới. ​

Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Nam Phi, đồng chí Christopher Matlhako từ ngày 3-8/11, GS-TS Tạ Ngọc Tấn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Nam Phi.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số Viện chủ chốt thuộc Học viện cùng Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng.

Đoàn gặp gỡ và trao đổi với các nghị sỹ quốc hội Nam Phi. (Ảnh: Mạnh Hùng-Dư Hưng/Vietnam+)
Đoàn gặp gỡ và trao đổi với các nghị sỹ quốc hội Nam Phi. (Ảnh: Mạnh Hùng-Dư Hưng/Vietnam+)

Trong chuyến thăm, ông Tạ Ngọc Tấn và đoàn đã có các buổi làm việc với các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nam Phi tại Trụ sở của Đảng tại thành phố Johannesburg; thăm và làm việc với nhóm nghị sỹ thuộc Đảng Cộng sản Nam Phi tại Trụ sở Quốc hội Nam Phi ở Cape Town; đồng thời đoàn đã thăm và có các cuộc trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Học viện với Trường Hành chính Quốc gia (SNG), Đại học Johannesburg (UJ), Đại học Pretoria (UP), và Đại học Nam Phi (UNISA) tại thủ đô Pretoria và Johannesburg.

Tại buổi hội đàm giữa giám đốc Học viện và đồng chí Christopher Matlhako, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Nam Phi, hai bên đã trao đổi về công tác đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo quản lý và nghiên cứu lý luận chính trị nói riêng cũng như tình hình kinh tế-xã hội giữa hai Đảng và hai nước.

Hai bên cũng thống nhất sẽ tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Học viện với Viện Chris Hani của Đảng Cộng sản Nam Phi trong công tác đào tạo, nghiên cứu và trao đổi học thuật. Đồng chí Matlhako, thay mặt lãnh đạo Đảng Cộng sản Nam Phi cảm ơn và đánh giá cao ông Tạ Ngọc Tấn và đoàn tới thăm và có cuộc trao đổi tại trụ sở Đảng Cộng sản Nam Phi; bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản và các cơ quan hữu quan của Việt Nam.

Tại thành phố Capte Town, Đoàn có buổi làm việc trên tinh thần đồng chí, thân mật với đồng chí Martins, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Nam Phi, Chủ tịch Ủy ban Việc làm của Quốc hội Nam Phi; đồng chí Dunjwa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc hội Nam Phi; đồng chí Loliwe, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy ban Lao động Quốc hội Nam Phi cùng một số nghị sỹ là thành viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nam Phi.

Giáo sư-tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn đã trao đổi và thông tin với nhóm nghị sỹ Quốc hội Nam Phi về những thành tựu trong việc phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam, chính sách hội nhập và mở rộng, tăng cường quan hệ quốc tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam, về hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý cũng như nghiên cứu chính sách của Học viện.

Về phần mình, các nghị sỹ Nam Phi cũng đã trao đổi về tình hình Nam Phi, chính sách biện pháp chủ chốt của Liên minh cầm quyền trong đó có Đảng Cộng sản Nam Phi trong việc không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân lao động, phát huy vai trò của Nam Phi tại khu vực và thế giới, đồng thời mong muốn chia sẻ, học tập kinh nghiệm của Việt Nam về xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững, công bằng xã hội...

Hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học, giữa các nhà hoạch định và thực thi chính sách, giáo dục và đào tạo trong thời gian tới.

Tại Johannesburg, Đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo và cán bộ của Trường Đại học Johannesburg, được coi là một trong những trường đại học hàng đầu của Nam Phi và khu vực. Sau buổi làm việc, hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MOU) thiết lập quan hệ hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm đào tạo về các lĩnh vực có tính chiến lược thuộc thế mạnh của cả hai bên, đẩy mạnh trao đổi cán bộ giảng viên và học viên.

Tại thủ đô Pretoria, Đoàn cũng đã có cuộc gặp gỡ làm việc với một số viện nghiên cứu chính sách và trường Đại học nhằm tìm kiếm và mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý và công chức, cũng như nghiên cứu và tham vấn chính sách. Đoàn có buổi làm việc với Hiệu trưởng, giáo sư Richard Levin và Ban lãnh đạo của Trường Hành chính quốc gia (Trường Quốc gia về Chính phủ) tại Pretoria, đồng thời hai bên cũng ký kết biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác và trao đổi đào tạo và nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực quản lý và chính sách công.

Đoàn cũng đến thăm và làm việc với các nhà khoa học và ban lãnh đạo của Đại học Pretoria (UP), Đại học Nam Phi (UNISA) nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc đào tạo, nghiên cứu về khoa học chính trị, chính sách và quản lý công, an ninh chiến lược và quan hệ quốc tế.

​Tại hai trường đại học này, giám đốc Học viện Tạ Ngọc Tấn và đoàn đã có buổi trao đổi về khả năng thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo thông qua hình thức trao đổi học viên cao học và tiến sỹ cũng như tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Trong thời gian công tác tại thủ đô Pretoria, Đoàn đã tới thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Nam Phi.

Đồng chí Tạ Ngọc Tấn đã thông báo với cán bộ Đại sứ quán về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng trong nước, cũng như công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý và nghiên cứu khoa học của Học viện, vai trò và yêu cầu của Học viện trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay để Đại sứ quán tiếp tục phối hợp thúc đẩy quá trình hợp tác của Học viện với các cơ sở đào tạo của nước sở tại