Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thích làm việc với giấy tờ hơn là thiết bị công nghệ; sân bây Tân Sơn Nhất bắt đầu áp dụng phương thức điều hành bay mới từ hôm nay; Việt Nam lọt Top 4 các quốc gia bị tấn công DDoS nhiều nhất là những tin KH-CN nổi bật sáng 10/11.

Sân bay Tân Sơn Nhất áp dụng phương thức điều hành bay mới

Bắt đầu từ 7h ngày 10/11/2016, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam chính thức áp dụng phương thức bay đi/đến SID/STAR RNAV 1 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là phương thức dẫn đường mới đang được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Phương thức này cho phép giảm yêu cầu dẫn dắt bằng radar, rút ngắn quãng đường dẫn dắt, giảm cường độ liên lạc. Qua đó, tăng năng lực tổng thể từ 10-15% so với phương thức bay cũ. Đầu năm 2017, việc áp dụng phương thức này cũng sẽ được thực hiện tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và cuối năm 2017 sẽ thực hiện tại Đà Nẵng. (XEM THÊM).

Công nghệ dẫn đường mới hiện nay.
Công nghệ dẫn đường mới hiện nay.

Việt Nam nằm trong top 4 quốc gia bị tấn công DDoS nhiều nhất

Hãng bảo mật Kaspersky mới đây vừa ra một thông báo về không gian các cuộc tấn công DDoS trong Quý III năm 2016. Trong đó có tất cả 67 quốc gia bị tấn công. Theo đó, khoảng 97,4% các cuộc tấn công mạng nhắm mục tiêu vào 10 quốc gia gồm: Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Việt Nam, Nga, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Ý, Pháp và Đức. Trung Quốc chiếm vị trí hàng đầu mục tiêu của các cuộc tấn công, chiếm 72,6%. Việt Nam ở vị trí thứ tư chiếm 1,24% (tăng 0,3 điểm phần trăm so với quý trước). (XEM THÊM).

Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách các nước bị tấn công DDoS nhiều nhất
Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách các nước bị tấn công DDoS nhiều nhất

TP.HCM có thêm 20 xe buýt chạy bằng khí thiên nhiên

Hợp tác xã (HTX) vận tải xe buýt Quyết Thắng (TP.HCM) đã đưa vào hoạt động 20 xe buýt mới trên tuyến số 8 (ộ trình Bến xe quận 8 – Đại học Quốc gia TP.HCM). Những chiếc xe buýt mới này chạy bằng khí thiên nhiên được nén ở áp suất cao (CNG – Compressed Natural Gas, được xem là nhiên liệu sạch vì thân thiện với môi trường). Với 20 chiếc xe buýt CNG được HTX Vận tải xe buýt Quyết Thắng đưa vào hoạt động trên tuyến số 8, toàn địa bàn TP.HCM đã có tổng cộng 255 xe buýt CNG đang hoạt động vận tải hành khách. Số xe buýt CNG này hoạt động trên 9 tuyến và thuộc sự quản lý của nhiều đơn vị như Liên hiệp HTX Vận tải TPHCM, HTX 19/5, Công ty Xe khách Sài Gòn… (XEM THÊM).

Những chiếc xe buýt mới này chạy bằng khí thiên nhiên được nén ở áp suất cao góp phần giảm ô nhiễm môi trường.
Những chiếc xe buýt mới này chạy bằng khí thiên nhiên được nén ở áp suất cao góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

500 học sinh TP.HCM tham gia thí nghiệm về nước sạch

Trong ngày 9/11, gần 500 học sinh của TP.HCM đã tham gia chương trình Kid’s Lab (Bé làm thí nghiệm vui) tìm hiểu về tầm quan trọng của nước. Các em học sinh tiểu học tham gia chương trình đến từ các trường thuộc quận Quận 7 và các huyện ngoại thành Nhà Bè, Cần Giờ. BASF Kids’ Lab 2016 là chương trình giáo dục tương tác do Tập đoàn BASF và Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM phối hợp tổ chức năm thứ 6 liên tiếp tại trung tâm giáo dục và giải trí Vietopia, Quận 7. Các em đã được tham gia tiến hành các thí nghiệm vui về nước như trong thí nghiệm Lọc nước, các em khám phá nước bẩn được làm sạch ra sao bằng than hoạt tính. (XEM THÊM).

Các học sinh thực hiện thí nghiệm lọc nước
Các học sinh thực hiện thí nghiệm lọc nước

Phát hiện nhiều nhiều cá thể Voọc ngũ sắc quý hiếm tại Thừa Thiên - Huế

Giám đốc BQL rừng phòng hộ Bắc Hải Vân (tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa cho biết, cán bộ của đơn vị này vừa phát hiện một số lượng lớn Voọc ngũ sắc tại khu rừng đang quản lý. Theo đó, các nhân viên BQL đã phát hiện một đàn Voọc ngũ sắc khoảng gần 8 con tại khu vực Hố Nai khoảnh 9 tiểu khu 250. Đến sáng ngày 9/11, nhân viên của đơn vị này tiếp tục phát hiện thêm 2 đàn Voọc khác ở 2 khu vực thuộc khoảnh 14 tiểu khu 250 và khoảnh 3,5 tiểu khu 251 (thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) với số lượng trên 70 con. Voọc chà vá chân nâu còn gọi Voọc ngũ sắc có tên khoa học Pygathrix nemaeus. Voọc ngũ sắc là loài quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. (XEM THÊM).

Loài Voọc ngũ sắc quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới
Loài Voọc ngũ sắc quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới

Tân Tổng thống Mỹ không biết dùng máy tính

Sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, nhiều trang báo quốc tế đã lên tiếng lo ngại quan điểm về công nghệ và khả năng sử dụng máy tính của ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng. Theo Juan Buis của The Next Web, Donald Trump không hiểu nhiều về công nghệ, và tay bút này lo ngại điều đó sẽ là "thảm họa" cho nước Mỹ. "Ông ấy có một thái độ khinh thị nhất định đối với công nghệ. Trong khi, lĩnh vực này đang giúp xã hội hiện đại hơn, và Mỹ là nơi có những công ty công nghệ hàng đầu thế giới chịu trách nhiệm làm điều đó. Tất nhiên, ông ấy sẽ có những chính sách mới khi lên làm Tổng thống, nhưng việc Trump không am hiểu công nghệ được như Obama sẽ là 'thảm họa' cho nước Mỹ", Juan Buis đã nói. (XEM THÊM).

Donald Trump thích làm việc với giấy tờ hơn là thiết bị công nghệ.
Donald Trump thích làm việc với giấy tờ hơn là thiết bị công nghệ.

VinaPhone chuyển đổi khách hàng chữ kí số CKCA sang VNPT-CA

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) mới đây đã trở thành đơn vị duy nhất tiếp nhận và thực hiện chuyển đổi toàn bộ khách hàng của Công ty Công nghệ và Truyền thông CK (CKCA) sang sử dụng chữ kí số VNPT-CA của VNPT VinaPhone trên cơ sở đảm bảo nguyên vẹn thời hạn chữ kí số của khách hàng đã kí với CKCA trước đây. Tổng cộng đã có 44.000 khách hàng sử dụng chữ kí số CKCA đã được VNPT VinaPhone tiếp nhận và chuyển đổi sang VNPT CA. Hiện tại, VNPT VinaPhone đã tổ chức đội ngũ hỗ trợ, nâng cao năng lực tổng đài, tăng cường các số điện thoại hỗ trợ trực tiếp để kịp thời hỗ trợ khách hàng chuyển đổi thuận tiện và nhanh chóng. (XEM THÊM).

VinaPhone chuyển đổi khách hàng chữ kí số CKCA sang VNPT-CA
VinaPhone chuyển đổi khách hàng chữ kí số CKCA sang VNPT-CA