BenKon, công ty có trụ sở ở TPHCM và chuyên về công nghệ tiết kiệm năng lượng, vừa công bố hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống từ quỹ nội địa ITI Fund.

CEO Trương Minh Đạt (giữa) trong chương trình ươm tạo Google for Startup. Ảnh: BenKon
CEO Trương Minh Đạt (giữa) trong chương trình ươm tạo Google for Startup. Ảnh: BenKon

Vòng gọi vốn cũng có sự tham gia của cá nhân nổi bật là ông Niraan De Silva, Tổng Giám đốc VNLIFE (công ty mẹ của VNPay).

Số tiền 500.000 USD dự kiến sẽ được BenKon sử dụng cho các hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) và thâm nhập thị trường.

Được thành lập vào năm 2020 bởi hai đồng sáng lập Trương Minh Đạt và Bùi Tiến Dũng, BenKon (cách viết khác của từ Bên Con) hướng tới mục tiêu tối ưu hóa và giảm tiêu thụ năng lượng từ hệ thống máy lạnh, máy điều hòa. Họ đã phát triển một hệ thống được cấp bắng sáng chế, có thể tương thích với hầu hết các mẫu máy lạnh trên thị trường và được điều khiển thông qua ứng dụng trên thiết bị di động.

Trên website, BenKon cho biết các giải pháp của mình đang giúp doanh nghiệp tiết kiệm được trung bình từ 10-25% lượng điện năng tiêu thụ mỗi tháng. Họ đã làm việc với một số cửa hàng như đồ nội thất JYSK, chuỗi bán lẻ GS25, nhà hàng ăn uống The cofee house, Toco Coffee…

Thế giới hiện có 2 tỷ máy điều hòa được sử dụng và tiêu thụ lượng điện năng vô cùng lớn mỗi ngày. Để giải quyết bài toán năng lượng, các hãng điều hòa đã tung ra những dòng máy thông minh thế hệ mới, nhưng như thế là chưa đủ. Thực tế, phần lớn năng lượng bị lãng phí đến từ việc sử dụng điều hòa không hợp lý. Các giải pháp của BenKon được thiết kế để nắm bắt thói quen của người dùng và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đề xuất, tự động hóa và tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng.
Thiết bị add-on vào điều hòa và ứng dụng theo dõi trên điện thoại của BenKon.
Thiết bị add-on vào điều hòa và ứng dụng theo dõi trên điện thoại của BenKon.

Với dữ liệu thu thập được qua các thiết bị IoT – bao gồm chỉ số giám sát điện năng tiêu thụ, công suất điều hòa, độ ẩm, nhiệt độ không khí theo thời gian thực - thuật toán đám mây của BenKon sẽ phân tích và tự hiệu chỉnh, lên lịch các chế độ nhằm đảm bảo việc tiết kiệm năng lượng mà vẫn đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nó cũng cho khách hàng biết khi có bất kỳ vấn đề bất thường nào với điều hoà của họ, thậm chí tự động kích hoạt dịch vụ bảo trì để tránh tình trạng hao tổn năng lượng không đáng có.

Bà Đặng Thị Kiều My (Kimmy Dang), trưởng bộ phận đầu tư của ITI Fund, nhận xét: “BenKon đã phát triển một giải pháp độc đáo, khó bắt chước và mang lại tác động tích cực về kinh tế và môi trường. Đầu tư vào hoạt động phát triển những công nghệ tiên tiến hay áp dụng giải pháp hữu ích [như của BenKon] sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình hiện thực hóa chiến lược Net-Zero của Chính phủ vào năm 2050.”

Benkon đã giành giải quán quân cuộc thi Startup Wheel 2022 và là một trong 25 doanh nghiệp được chọn cho chương trình Google for Startups năm ngoái.