Antler, quỹ đầu tư mạo hiểm tiên phong có trụ sở tại Singapore, mới đây đã công bố kế hoạch mở rộng sang Việt Nam với những hoạt động đầu tiên được triển khai tại TP.HCM vào cuối năm nay.

Đến nay, Antler đã đầu tư và giúp xây dựng hơn 300 công ty. 40% trong số những công ty này có ít nhất một nữ đồng sáng lập và những người sáng lập đến từ 70 quốc gia khác nhau.
Ảnh: Antler.


Erik Jonsson, cựu đồng sáng lập và từng là giám đốc điều hành của Zalora Việt Nam, sẽ đứng đầu đơn vị Quỹ Antler tại Việt Nam.

Thay vì tập trung đầu tư vào các công ty hiện có, mô hình Quỹ đầu tư mạo hiểm Antler tại Việt Nam sẽ cho phép doanh nghiệp thành lập đội ngũ và xây dựng công ty từ đầu, đồng thời đầu tư vào các công ty trong khu vực thông qua Quỹ Antler Đông Nam Á.

Được thành lập vào năm 2017, Quỹ đầu tư mạo hiểm Antler vận hành các chương trình ươm tạo startup và đầu tư vào các công ty giai đoạn đầu. Nó cũng giúp các doanh nghiệp tìm được các nhà đồng sáng lập phù hợp và kết nối họ với mạng lưới bao gồm những cố vấn và chuyên gia. Quỹ Antler hiện hoạt động tại 14 quốc gia trên thế giới, và đã đầu tư vào hơn 300 công ty khởi nghiệp công nghệ.

“Ở Việt Nam có rất nhiều người tài năng, đó là những người có khát vọng thành lập công ty của riêng mình. Tinh thần kinh doanh ăn sâu vào văn hóa và tư duy của người Việt”, Jussi Salovaara, đồng sáng lập Antler, nhận định.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng dòng giao dịch trong nước không phù hợp với nguồn vốn sẵn có. Do đó, việc tìm kiếm các tài năng kinh doanh và cung cấp cho họ nền tảng phù hợp, cũng như thử nghiệm để xác thực ý tưởng của họ là những điều quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Erik Jonsson, cựu đồng sáng lập và từng là giám đốc điều hành của Zalora Việt Nam, sẽ đứng đầu Quỹ Antler khu vực Việt Nam. Ảnh: Antler

Vào tháng 2/2020, Antler đã huy động được một khoản tiền đầu tư từ Schroders - công ty quản lý đầu tư đa quốc gia của Anh, công ty đầu tư lâu đời Ferd có trụ sở tại Na Uy, và các nhà đầu tư khác như FinTech Collective. Tuy nhiên con số cụ thể không được tiết lộ.

Danh mục đầu tư của Antler bao gồm công ty khởi nghiệp Sampingan chuyên cung cấp nguồn nhân lực theo yêu cầu của Indonesia, nền tảng cho thuê nhà Cove, công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ chăm sóc da Base, và nền tảng tuyển dụng Sama, cùng nhiều công ty khác.

Nguồn: