Huyện Sóc Sơn phục tráng và xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể giống lúa nếp cái hoa vàng; nhà vật lý Stephen Hawking dự đoán loài người sẽ bị xóa sổ khỏi Trái đất sau khoảng 1.000 năm tới... là những tin tức đáng chú ý sáng 17/11.

Thế giới sẽ có 550 triệu thuê bao 5G vào năm 2022

Theo dự báo của Ericsson, công nghệ5G sẽ phát triển với tốc độ bùng nổ với sự dẫn đầu của khu vực Bắc Mỹ, chiếm khoảng 25% trong tổng số 550 triệu thuê bao trên toàn thế giới vào năm 2020. Châu Á - Thái Bình Dương sẽ là khu vực tăng trưởng nhanh thứ hai, với số thuê bao 5G dự báo đạt 10%. Vào cuối năm 2016 sẽ có 3,9 tỷ thuê bao smartphone trên toàn cầu, với gần 90% thuê bao đăng ký mạng WCDMA/HSPA và LTE. Dự báo là số thuê bao smartphone này sẽ tăng lên 6,8 tỷ và hơn 95% thuê bao đăng ký mạng WCDMA/HSPA,LTE và 5G vào năm 2022. (XEM THÊM)
Biểu đồ thể hiện số thuê bao di động theo khu vực và công nghệ

Mã độc tống tiền xâm nhập tài khoản mạng xã hội

Theo hãng bảo mật Trend Micro, một biến thể mới của mã độc tống tiền (ransomware) vừa được phát hiện, có khả năng lặng lẽ xâm nhập vào các tài khoản mạng xã hội của người dùng để lấy dữ liệu, sau đó mới tiến hành đòi tiền chuộc. Loại mã độc mới này có tên gọi Ransoc, sử dụng một phương pháp tấn công mở rộng chuyên nghiệp và tinh vi hơn đến người dùng. Cụ thể, thay vì sau khi đã xâm nhập vào máy tính và lập tức khóa các dữ liệu của người dùng sau đó đòi tiền chuộc, mã độc Ransoc sẽ lặng lẽ xâm nhập vào các tài khoản mạng xã hội đang được mở trên máy tính như Facebook, LinkedIn, Skype... lấy những hình ảnh được lưu trên các dịch vụ này. (XEM THÊM)

Tài khoản mạng xã hội của ông chủ Facebook lại bị hack

Lần thứ hai trong năm nay, các tin tặc tuyên bố họ đã bẻ khóa và xâm nhập được tài khoản mạng xã hội của nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg. Nhóm này tuyên bố đã chiếm được quyền truy cập vào mật khẩu và số điện thoại liên quan đến tài khoản Twitter của Zuckerberg. Trong email gửi đến trang tin ZDNet, nhóm này đã chia sẻ tên người dùng, mật khẩu Twitter của Mark Zuckerberg và nói rằng Giám đốc điều hành của Facebook đã kích hoạt xác thực hai yếu tố

Nhóm này cũng hé lộ hai con số cuối trong dãy số liên quan đến tài khoản của Zuckerberg là 86 và rằng mật khẩu của Twitter hiện tại của Zuckerberg là mật khẩu Gmail cũ của ông cách đây sáu tháng. (XEM THÊM)

Nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg. (Nguồn: Getty Images)

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế máy hiện sóng mini không dây giá rẻ

Nguyễn Việt Hải - sinh viên khoa Cơ khí, ĐH Bách Khoa Hà Nội, đã chế tạo thành công máy hiện sóng mini không dây hiển thị trên smartphone. Đây là thiết bị đo tín hiệu điện áp ở đầu đo và liên tục gửi kết quả về điện thoại Android để hiển thị trên app di động dưới dạng biểu đồ quan sát. Thiết bị có thể chạy bằng nguồn điện áp 5V từ sạc điện thoại với cổng sạc microusb, hoặc dùng pin sạc tích hợp sẵn bên trong.

Hải cho biết, các thiết bị tương tự trên thị trường thường rất đắt, sinh viên không thể tự trang bị nên đây là sản phẩm vừa nhỏ gọn, tính cơ động cao, dễ dàng di chuyển vừa có giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của sinh viên khi phục vụ nhu cầu học tập. (XEM THÊM)


Phục tráng thành công giống lúa nếp cái hoa vàng

Huyện Sóc Sơn vừa xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Nếp cái hoa vàng Sóc Sơn”, được trồng trên tổng diện tích 190ha thuộc 3 xã: Tân Hưng (120ha), Phú Minh (40ha) và Bắc Phú (30ha). Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn - cho biết, hiện toàn huyện có gần 600ha trồng lúa nếp cái hoa vàng. Do ưu thế về chất đất, lúa nếp cái hoa vàng trồng tại xã Phú Minh luôn cho năng suất và chất lượng tốt hơn hẳn. Hiện, UBND huyện Sóc Sơn chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa lai (thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam) triển khai Chương trình phục tráng giống nếp cái hoa vàng xã Phú Minh giai đoạn 2015 - 2018. (XEM THÊM)

Nông dân thu hoạch lúa nếp cái hoa vàng trên cánh đồng xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn. Ảnh: N.L

Stephen Hawking dự đoán loàingười bị xóa sổ trong 1.000 năm tới

Nhà vật lý Stephen Hawking cho rằng, sự sống trên Trái Đất đang đối mặt với nguy cơ xóa sổ ngày càng gia tăng bởi một thảm họa, chẳng hạn như một cuộc chiến tranh hạt nhân bất ngờ, một loại virus biến đổi gene, hoặc mối đe dọa ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo.
Stephen Hawking kêu gọi mọi người hãy quan tâm nhiều hơn tới du hành không gian, và nói rằng chúng ta phải tiếp tục tiến vào không gian vũ trụ vì tương lai của nhân loại. (XEM THÊM)

Giáo sư Hawking nói con người đang sống trên một Trái Đất yếu ớt.

Google Translate được nâng cấp, thông minh hơn

Kể từ 16/11, Google Translate được trang bị khả năng dịch thuật tốt hơn, cung cấp cho người dùng những văn bản chính xác hơn. Google tiết lộ, hệ thống dịch thuật mới được trang bị để Google Translate dịch từ tiếng Anh sang 8 ngôn ngữ khác và ngược lại, chiếm hơn 35% yêu cầu trên ứng dụng. Về cơ bản, hệ thống dịch thuật mới sử dụng công nghệ Neural Machine Translation, cho phép Google Translate dịch trọn vẹn một câu cùng lúc, thay vì dịch từng chữ một rồi ghép vào. Hệ thống mới này sẽ giúp trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng dịch một câu có cấu trúc ngữ pháp chính xác hơn so với phương pháp cũ, đồng thời tự hoàn thiện tốt hơn theo thời gian. (XEM THÊM)

Thụy Điển sẽ là quốc gia không tiền mặt


Kể cả mua báo, người Thụy Điển cũng có thể dùng thẻ. Ảnh: AFP

Riksbank - Ngân hàng trung ương Thụy Điển - cho biết tiền mặt chỉ chiếm 2% tổng giá trị giao dịch, thanh toán tại nước này trong năm ngoái. Con số này được dự báo giảm xuống chỉ còn 0,5% năm 2020. Tại các cửa hàng, tiền mặt giờ được sử dụng cho gần 20% giao dịch, bằng nửa con số 5 năm trước, và thấp hơn nhiều trung bình toàn cầu là 75%. Bên cạnh đó, khoảng 900 trong 1.600 chi nhánh ngân hàng tại Thụy Điển hiện không còn giữ tiền mặt hay nhận tiền gửi bằng tiền mặt nữa.

Thẻ Visa hiện là phương thức thanh toán chủ yếu tại Thụy Điển. Các ứng dụng điện thoại cũng xuất hiện ngày càng nhiều để hỗ trợ thanh toán điện tử. Ứng dụng phổ biến nhất hiện tại là Swish. Bất kỳ ai có smartphone đều có thể chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác gần như ngay lập tức. "Thụy Điển sẽ trở thành quốc gia không tiền mặt trong 5 năm tới", Niklas Arvidsson - giáo sư nghiên cứu đột phá hệ thống thanh toán tại Viện Công nghệ Hoàng gia Stockholm nhận xét. (XEM THÊM)