Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Anh) vào ngày 20/2, biến thể virus corona mới gọi là B.1.125 đã xuất hiện ở Anh, Nigeria, Mỹ và 10 quốc gia khác. Biến thể này chứa đột biến E484K trong gai protein của virus, giúp nó tránh được các kháng thể trung hòa và dễ dàng xâm nhập vào tế bào của con người.

Biến thể B.1.125 có những thay đổi trong vật liệu di truyền khiến nó giống với biến thể Kent, hiện là loại virus corona chiếm ưu thế ở Anh.

“Chúng tôi vẫn chưa biết biến thể virus corona B.1.125 sẽ lây lan như thế nào. Chưa có bằng chứng cho thấy loại virus mới gây bệnh nặng hơn hoặc tăng khả năng lây truyền”, Yvonne Doyle, giám đốc Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE), cho biết.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học khác lo ngại các loại vaccine Covid-19 hiện nay có thể kém hiệu quả trong việc chống lại biến thể B.1.125.

Theo báo cáo của Đại học Edinburgh, biến thể B.1.125 lần đầu tiên được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm của bệnh nhân Covid-19 ở Nigeria. PHE thông báo trên trang web của cơ quan rằng “các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu nguồn gốc của biến thể virus mới”.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các biện pháp y tế như giãn cách xã hội, sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân thường xuyên, phong tỏa trong các trường hợp cần thiết cần tiếp tục được triển khai tại những vùng dịch để hạn chế sự lây lan của virus, cũng như giảm cơ hội để virus có thể tạo ra các đột biến mới.

Nguồn: Livescience.com