Bên cạnh GS Michael I. Jordan, người đặt nền móng cho ngành Machine Learning và Trí tuệ nhân tạo hiện đại, sự kiện còn hội tụ những chuyên gia, nhà nghiên cứu từ Allen Institute for AI, Viện AI tại RIKEN, Google, Đại học Oxford…

Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) cho biết sẽ tổ chức trực tuyến sự kiện “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo (AI Day 2021 - Empowering Innovations) vào ngày 27 và 28/8 tới.

Sự kiện gồm 3 chủ đề chính: Trí tuệ nhân tạo trong Nghiên cứu và Phát triển; Trí tuệ nhân tạo trong Đổi mới sáng tạo và Đào tạo, nuôi dưỡng nguồn nhân lực về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Trong đó, nội dung Đổi mới sáng tạo hướng đến các sản phẩm AI trên toàn cầu dự kiến sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ về ứng dụng của công nghệ này trong việc giải quyết các thách thức của doanh nghiệp. Đặc biệt, tại sự kiện, lần đầu tiên sản phẩm xe tự hành sẽ được giới thiệu đến công chúng Việt Nam trên khía cạnh kỹ thuật và hướng tiếp cận với sự phân tích chuyên sâu của các chuyên gia AI.

Tham gia AI Day 2021 là những chuyên gia, nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay, như GS Michael I. Jordan - người đặt nền móng cho ngành Học Máy (Machine Learning) và Trí tuệ nhân tạo hiện đại, từng được Science Magazine chọn là nhà khoa học máy tính có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016. Không chỉ chia sẻ góc nhìn chuyên môn tại AI Day 2021, GS Jordan sẽ tham gia cùng TS Bùi Hải Hưng (Giám đốc sáng lập, VinAI) tại phiên thảo luận đầu tiên của sự kiện vào sáng 27/08.

Danh sách các diễn giả tại AI Day 2021 còn bao gồm TS Oren Etzioni (CEO, Allen Institute for AI - viện nghiên cứu AI của Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft), GS Masashi Sugiyama (Giám đốc viện AI tại RIKEN viện nghiên cứu AI hàng đầu của Nhật Bản), TS Marian Croak (Phó Chủ tịch Kỹ thuật Google), Giáo sư Hiệp hội Hoàng gia Anh - Andrew Zisserman (khoa Khoa học Kỹ Thuật, Đại học Oxford) và nhiều chuyên gia nổi tiếng khác.

“Những năm qua, AI đã trở thành công cụ hữu hiệu góp phần giải quyết các khó khăn cũng như tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Mặc dù sở hữu tiềm năng lớn, việc phát triển lĩnh vực này trong nước vẫn còn nhiều thử thách,” TS Bùi Hải Hưng, cho biết. “Thông qua AI Day 2021, VinAI muốn tạo ra một cầu nối bền vững giữa cộng đồng AI thế giới và Việt Nam. Đồng thời, giúp các đội ngũ nghiên cứu, đào tạo và doanh nghiệp giải quyết các thách thức và nâng cao năng lực phát triển AI tại Việt Nam, dần vươn ra thế giới”.

Đây là lần thứ 3 AI Day được tổ chức tại Việt Nam, dự kiến sẽ thu hút hàng nghìn người tham gia trực tuyến.

Sau gần 3 năm thành lập, VinAI đã có những công trình nghiên cứu được công bố tại các hội nghị số 1 thế giới về Trí tuệ nhân tạo như ICML, NeurIPS, CVPR… VinAI cũng là đơn vị phát triển thành công công nghệ nhận diện gương mặt, công nghệ AI nhận thức trên xe ô tô thông minh, công nghệ giám sát người lái, công nghệ AI phục vụ việc quản lý dữ liệu.

Bên cạnh đó, VinAI còn đặt nền móng cho một thế hệ các chuyên gia Trí tuệ nhân tạo trong tương lai với chương trình đào tạo AI Residency dành cho các bạn sinh viên xuất sắc. Cụ thể, 6 thực tập sinh lứa đầu tiên của chương trình AI Residency, sau 2 năm tham gia đã xuất bản 15 công trình nghiên cứu tại các hội thảo AI đầu ngành. Các thực tập sinh của chương trình này cũng đã giành 19 học bổng Tiến sỹ toàn phần tại các đại học thuộc top 20 về Khoa học máy tính.

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021: Tiếp lửa Đổi mới sáng tạo” sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube của VinAI và các nền tảng mạng xã hội trong 2 ngày 27 và 28/08. Đăng ký tham gia sự kiện tại đây (https://forms.gle/LKzRY1H7L5sbZMEj9) để có cơ hội nhận được những phần quà của ban tổ chức. Chi tiết vui lòng truy cập: https://www.vinai.io/aiday2021/