Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay tôn vinh các công nghệ nén video mới cho phép nén dữ liệu video theo nhiều cách mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh, giúp tăng độ phổ biến của các video.

Ngày 11/10, Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới (14/10).

Là nền tảng cho mọi hoạt động, từ quản lý cho tới sản xuất, kinh doanh,… tiêu chuẩn hóa (gồm việc xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn) có ý nghĩa hết sức quan trọng với các quốc gia. Bởi vậy, kể từ năm 1946, ba tổ chức tiêu chuẩn hóa lớn nhất thế giới là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) chọn ngày 14/10 hằng năm là Ngày Tiêu chuẩn thế giới.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu trong lễ kỷ niệm. Nguồn: vietq

Ngoài việc thể hiện tầm quan trọng và sự tri ân những nỗ lực, đóng góp của những người đã và đang tham gia vào việc xây dựng các tiêu chuẩn trên thế giới, đây còn là dịp để các quốc gia thành viên của ISO, IEC và ITU, trong đó có Việt Nam, triển khai các hoạt động thúc đẩy các cá nhân và tổ chức tham gia tích cực hơn vào các hoạt động tiêu chuẩn hóa.

Ngày Tiêu chuẩn thế giới mỗi năm sẽ có chủ đề khác nhau. Chủ đề năm nay là "Video standards create a global stage" (tạm dịch: Tiêu chuẩn video tạo ra sân khấu toàn cầu), trong đó nhấn mạnh vai trò của tiêu chuẩn trong công nghệ nén video. Việc phát triển nhiều công nghệ nén video mới cho phép nén dữ liệu video theo nhiều cách mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh, giúp tăng độ phổ biến của các video. "Những lợi ích này của video đều được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế về cả độ tinh vi và khả năng tiếp cận", theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng.

Việc phát triển các tiêu chuẩn chung trong công nghệ nén video đã tạo điều kiện thuận lợi để ứng dụng video. Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhận xét, điều này hoàn toàn khác với 20 năm trước đây. "Lúc đó nếu muốn có một bộ phim ngắn hay clip về hoạt động của ngành để chia sẻ cho công chúng thì chỉ có các nhà làm truyền hình mới thực hiện được. Tuy nhiên cũng rất khó phổ biến vì dung lượng video lớn, hình ảnh mờ và chất lượng kém", ông cho biết.

Những tiến bộ trong công nghệ nén video còn giúp nhiều cá nhân có thể dễ dàng quay được các clip bằng smartphone và kiếm được tiền thông qua việc đăng tải các clip trên các kênh chia sẻ.

Tại lễ Kỷ niệm, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng vinh danh và tri ân các đơn vị đã có những cống hiến và đóng góp tích cực cho hoạt động của Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia và hoạt động tiêu chuẩn hóa nói chung.