Theo một ước tính mới của Đại học Sydney, hơn 1 tỷ con chim, bò sát và động vật có vú đã bị giết bởi các đám cháy đang quét qua Úc.


Chris Dickman, giáo sư của đại học Sydney, đã phải xem lại ước tính ban đầu của mình về số lượng động vật bị giết trên lục địa rộng lớn vì sự lây lan dữ dội của ngọn lửa.

"Tôi nghĩ không có gì để so sánh với sự tàn phá đang diễn ra trên một khu vực rộng lớn như vậy nhanh chóng. Đó là một sự kiện khủng khiếp về mặt địa lý và số lượng động vật riêng lẻ bị ảnh hưởng", Dickman nói trong một tuyên bố.

Các đám cháy, đã tàn phá Úc trong nhiều tháng, đã lan nhanh và tràn ngập bất chấp những nỗ lực để ngăn chặn chúng. Tổng cộng đã có hơn 130 vụ cháy rừng cướp đi sinh mạng của 26 người và phá hủy ít nhất 3.000 ngôi nhà.

Giáo sư Chris Dickman là người có 30 năm kinh nghiệm làm việc về sinh thái, bảo tồn và quản lý động vật có vú ở Úc giải thích: “Chúng tôi biết rằng đa dạng sinh học Úc đã đi xuống trong nhiều thập kỷ qua và Úc có tỷ lệ tuyệt chủng cao nhất thế giới đối với động vật có vú. Những sự kiện như thế này có thể thúc đẩy quá trình tuyệt chủng cho một loạt các loài khác. Vì vậy, đó là một thời gian rất buồn.

Dickman nói rằng ngay cả khi động vật sống sót sau đám cháy, khi chúng trở lại môi trường sống, chúng sẽ không có tài nguyên cần thiết để hỗ trợ hoặc chúng sẽ trở thành nạn nhân của kẻ săn mồi.

Đại học Sydney cũng lưu ý rằng 34 loài động vật có vú bản địa đã tuyệt chủng ở Úc trong 200 năm qua, đây là tỷ lệ mất mát cao nhất đối với bất kỳ khu vực nào trên Trái đất.