Các nhà khoa học tại Đại học UC Davis, Mỹ, đã chế tạo máy quét 3D đầu tiên trên thế giới có khả năng chụp ảnh toàn bộ cơ thể cùng lúc mang tên EXPLORER.

Ảnh: New Atlas

Nhóm nghiên cứu vừa giới thiệu sản phẩm của mình tại một cuộc họp của Hội phóng xạ Bắc Mỹvào tháng 11/2018. Máy quét kết hợp công nghệ chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) chụp cắt lớp vi tính tia X (CT) cho phép tạo ra bản quét chỉ trong 20 – 30 giây. Thiết bị không chỉ nhanh hơn mà còn có khả năng quét với liều bức xạ thấp hơn đáng kể.

Cỗ máy nặng hơn 10 tấn và tiêu thụ xấp xỉ 60 kW điện.Trong tương lai, máy quét 3D mới sẽ có vô số ứng dụng từ việc chẩn đoán bệnh, nghiên cứu thuốc, cho đến theo dõi sự tiến triển của bệnh.

“EXPLORER có thể quét 3D toàn thân với mức độ chi tiết đáng kinh ngạc. Chúng ta có thể thấy một số đặc tính vượt qua giới hạn của những máy quét thương mại thông thường. Thiết bị cho phép quan sát các chất phóng xạ đánh dấu di chuyển khắp cơ thể theo không gian ba chiều”, Ramsey Badawi, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.