Với mục đích giảm thời gian, công sức lao động mà vẫn có thể tăng năng suất, chất lượng của giá đỗ, nhóm sinh viên K59, Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐH BKHN) đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy làm giá đỗ hoàn toàn tự động.

Nói về ý tưởng, trưởng nhóm nghiên cứu Nguyễn Phúc Bình chia sẻ: "Hiện nay, trên thị trường, giá đỗ chủ yếu được làm thủ công nên tốn nhiều thời gian, công sức mà chất lượng sản phẩm vẫn bị tác động bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ, độ ẩm, khí hậu. Mặc dù đã có nhiều công nghệ và thiết bị nhằm cải tiến quy trình nhưng chỉ mới ở quy mô công nghiệp hoặc thủ công tại gia đình mà chưa chú trọng đến quy mô sản xuất vừa và nhỏ. Để khắc phục những hạn chế đó, nhóm đã nghiên cứu để tối ưu quy trình sản xuất, đồng thời thiết kế và chế tạo máy làm giá đỗ tự động".

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ, thời gian ngâm đỗ đến sự nảy mầm, ảnh hưởng của mật độ hạt và thời gian gieo tới chất lượng và năng suất giá đỗ. Kết quả cho thấy nhiệt độ ngâm đỗ 35oC, thời gian ngâm 4h, nhiệt độ nước tưới 28-30°C, mật độ gieo 40g/dm², tổng thời gian 48h là tối ưu, cho năng suất 7kg giá/1kg nguyên liệu. Bước đầu, nhóm đã thiết kế và chế tạo được máy làm giá đỗ tự động gồm bảng điều khiển, bơm hồi lưu, gia nhiệt, khay làm giá.

"Chiếc máy này có những tính năng vượt trội như tưới nước tự động, hệ thống hồi lưu nước tưới, kiểm soát nhiệt độ nước khi ngâm và tưới. Thiết bị phù hợp với các bếp ăn công nghiệp, khu quân đội và các hộ kinh doanh" - Bình cho biết.

 Chiếc máy làm giá đỗ được giới thiệu tại Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ Bách khoa 2017.
Chiếc máy làm giá đỗ được giới thiệu tại Ngày hội Sáng tạo khoa học trẻ Bách khoa 2017.

Sự tối ưu quy trình công nghệ và sử dụng máy tự động đã rút ngắn được thời gian thu hoạch từ 20-24 giờ, tiết kiệm được khoảng 150 lít nước/1kg nguyên liệu so với các phương pháp thủ công. Chiếc máy này có năng suất 30kg/mẻ, phù hợp với quy mô vừa và nhỏ như đơn vị quân đội hoặc gia đình kinh doanh.

"Thành phẩm mà chiếc máy tạo ra là giá đỗ có chiều dài từ 3-5cm, đường kính 3-5mm, thân trắng đều. Hiện đã có một đơn vị đặt hàng. Chúng tôi dự kiến bán máy ra thị trường với giá khoảng 15 triệu đồng/chiếc"- Bình chia sẻ.