Ngày 11/11, tại ĐH Quốc gia Hà Nội đã diễn ra lễ ký thỏa thuận tài trợ giữa Đại sứ quán Ireland và ĐH Quốc gia Hà Nội cho ba dự án nghiên cứu chung.

Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Đại sứ quán Ireland và ĐHQGHN diễn ra vào ngày 11/11/2022 với sự tham gia của Ngài Đại sứ Ireland John McCullagh và Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Lê Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Chử Đức Trình cùng các thành viên trong ba nhóm dự án nhận được tài trợ lần này.
Đại sứ Ireland John McCullagh và Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Phạm Bảo Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Lê Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Chử Đức Trình tại Lễ ký kết. Ảnh: VNU

Cụ thể, đó là:

- Dự án "Dẫn dắt văn hóa đổi mới sáng tạo và chuẩn bị cho một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bền vững trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam" do ĐH Quốc gia Hà Nội và Học viện Sáng tạo, ĐH Dublin đồng chủ trì.

- Dự án "Bệnh học loét đái tháo đường điều trị bằng plasma lạnh áp suất khí quyển kết hợp với exosome phân lập từ tế bào gốc trung mô và lipoxin minetics" do Trường Đại học Y dược, ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường Y, ĐH Dublin đồng chủ trì.

- Dự án "Phát triển nền tảng tự động hóa đa chức năng giám sát và trưởng thành trứng ngoài cơ thể" do Trường Đại học Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường Khoa học Vật Lý, ĐH Dublin đồng chủ trì.

Thời gian dự kiến thực hiện của các đề tài là một năm, tính từ tháng 11/2022; riêng đề tài về Bệnh học loét đái tháo đường sẽ thực hiện trong 18 tháng, đến năm 2024.

Trong đó, có hai dự án mới do Trường ĐH Y Dược và Trường ĐH Công nghệ ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp với các đối tác Ireland đề xuất. Một dự án còn lại là sự tiếp nối của mối quan hệ hợp tác giữa ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Dublin (UCD) trong những năm vừa qua.

Từ năm 2005, ĐH Quốc gia Hà Nội bắt đầu hợp tác với các đối tác Ireland. Năm 2016, Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins đã đến thăm và làm việc tại ĐH Quốc gia Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận hợp tác, Đại sứ Ireland John McCullagh cho biết, việc tài trợ cho ba dự án là cách để Ireland hiện thực hoá mục tiêu nhân rộng các mô hình đào tạo về giáo dục đổi mới sáng tạo trên khắp Việt Nam. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội có thể đóng vai trò như một hình mẫu thành công trong lĩnh vực này.


Nguồn: