Sau 4 ngày diễn ra Techmart Hanoi 2016, các đơn vị tham gia và các đối tác đã ký kết 28 hợp đồng, biên bản ghi nhớ, chuyển giao công nghệ, mua bán thiết bị, giải pháp, phần mềm, sản phẩm khoa học công nghệ với tổng giá trị trên 150 tỷ đồng.

Chiều ngày 01/10, đã diễn ra lễ bế mạc Techmart Hanoi 2016. Đây là chợ công nghệ đa ngành được tổ chức ở quy mô quốc gia thu hút 415 đơn vị tham gia, trưng bày, giới thiệu và chào bán gần 2000 công nghệ, thiết bị, giải pháp, phần mềm, dịch vụ khoa học công nghệ... tại 430 gian hàng, tăng hơn 9% so với kế hoạch ban đầu của Ban tổ chức. Kỳ Techmart cũng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Tham dự lễ bế mạc có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) - Trần Việt Thanh, ông Ngô Văn Qúy - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Lê Xuân Rao - Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội cùng đại diện các Sở KHCN, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có sản phẩm giới thiệu tại Techmart Hanoi 2016.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Lê Xuân Rao cho biết: "Các công nghệ và thiết bị của các viện trường, các doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân trong nước trưng bày giới thiệu tại Techmart Hanoi 2016 hầu hết là kết quả nghiên cứu khoa học đã qua kiểm nghiệm, ứng dụng thành công, đã hoàn thiện, sẵn sàng để chuyển giao, được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, đảm bảo chất lượng và có giá cả rẻ hơn giá ngoại nhập".

Theo ông Rao, không nằm ngoài xu thế khởi nghiệp, Techmart Hanoi 2016 cũng chú trọng kêu gọi của các doanh nghiệp, các ngân hàng và Quỹ tài chính đầu tư vào các công nghệ và thiết bị là sản phẩm từ lết quả nghiên cứu của các nhà khoa học để các nhà nhà khoa học có tinh thần khởi nghiệp kinh doanh bằng chính kết quả nghiên cứu của mình. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp có tinh thần khoa học sẽ kết hợp với nhà khoa học để đổi mới công nghệ của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) - Trần Việt Thanh (thứ năm từ phải qua) trao Bằng khen cho 9 sở KH&CN các tỉnh, thành phố tại lễ bế mạc.

Techmart Hanoi 2016 đã thu hút được sự quan tâm của gần 100 ngàn lượt khách tham quan, tìm kiếm, trao đổi, gia dịch mua bán công nghệ và thiết bị. Trong số đó có rất hiều đối tượng là các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nhân, nông dân, đặc biệt là đông đảo các em học sinh, sinh viên đến để gặp gỡ, tìm hiểu, học hỏi những kiến thức khoa học công nghệ hiện đại.

Trong những ngày diễn ra Techmart, các đơn vị tham gia và các đối tác đã ký kết 28 hợp đồng, biên bản ghi nhớ, chuyển giao công nghệ, mua bán thiết bị, giải pháp, phần mềm, sản phẩm KH&CN với tổng giá trị trên 150 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn có hàng trăm giao dịch được tiến hành trực tiếp tại các gian hàng.

PGS. TS Trịnh Lê Hùng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia) đang giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng cây trồng của mình tại Techmart Hanoi 2016.

Được biết, bên cạnh việc trưng bày, quảng bá, giới thiệu năng lực, thương hiệu, hoạt động KH&CN, chào bán, tìm mua công nghệ, thiết bị, giải pháp phần mềm, sản phầm KH&CN, xúc tiến đầu tư thương mại hóa kết quả nghiên cứu... của các đơn vị, hàng loạt các hoạt động sôi nổi thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả của Techmart. Điển hình có thể kể đến 13 đơn vị tổ chức thuyết trình giới thiệu công nghệ, thiết bị, giải pháp. kết quả nghiên cứu thu hút hàng trăm lượt người tham dự, các diễn đàn KH&CN...

"Những kết quả đạt được của Techmart Hanoi 2016 một lần nữa chứng minh tính đúng đắn của của chủ trương phát triển thị trường khoa học và công nghệ của Đảng và Nhà nước, thể hiện rõ sự gắn kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học với doanh nhân, KH&CN với giáo dục, đào tạo và sản xuất, kinh doanh", ông Rao nhấn mạnh.

Ghi nhận đóng góp của các tập thể và các cá nhân trong quá trình tổ chức và tham gia Techmart 2016, Bộ KH&CN đã tặng Bằng khen cho 9 sở KH&CN các tỉnh, thành phố. UBND TP Hà Nội tặng bằng khen cho 46 tập thể và 8 cá nhân. Sở KH&CN Hà Nội tặng giấy khen cho 62 tập thể và 37 cá nhân do có nhiều thành tích đóng góp và sự thành công của Techmart Hanoi 2016.