Đây là chuỗi hội thảo do Trường Đại học Chung-Ang (Hàn Quốc) khởi xướng và nắm giữ bản quyền. Năm nay, Trường Quốc tế là đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo quốc tế này.

PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế, đồng thời là Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của Computing4Human, hội thảo thực sự sẽ là một diễn đàn khoa học chất lượng, nơi để các nhà khoa học, các chuyên gia giao lưu trao đổi những kiến thức và hiểu biết mới về các vấn đề chính mà trí tuệ nhân tạo phải đối mặt cũng như những ứng dụng của nó.
PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế, đồng thời là Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, chia sẻ mong muốn Computing4Human sẽ là một diễn đàn khoa học chất lượng, nơi các nhà khoa học trao đổi những kiến thức và hiểu biết mới về các vấn đề mà trí tuệ nhân tạo phải đối mặt cũng như những ứng dụng của nó. Ảnh: VNU

Ngày 16/12, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo quốc tế về trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm (Computing4Human) lần thứ III. Đây là chuỗi hội thảo do Trường Đại học Chung-Ang (Hàn Quốc) khởi xướng và nắm giữ bản quyền. Năm nay, Trường Quốc tế là đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo quốc tế này.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả hàng đầu để cùng thảo luận và chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất về tất cả các khía cạnh của trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong mọi mặt của đời sống con người. Phạm vi của hội thảo bao gồm tất cả các khía cạnh của lý thuyết, phương pháp và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm.

Tại phiên toàn thể, GS.TSKH Hồ Tú Bảo đã có bài thuyết trình về “Trí tuệ nhân tạo, con người và chuyển đổi số”. Ông cho biết chuyển đổi số là cả một quá trình, và nó đang làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc. Trong đó, trí tuệ nhân tạo đã và đang giúp ích rất nhiều trong các lĩnh vực như phân tích kinh doanh (hỗ trợ ra quyết định, dự báo), y tế, giáo dục.

Đồng tình với ý kiến này, trong bài thuyết trình “Hướng tới một tương lai có trách nhiệm, bền vững và số hóa”, PGS.TS Nguyễn Lê Mai (Trường Đại học Deakin, Australia) cho rằng trong suốt giai đoạn dịch bệnh, con người đã thích ứng rất nhanh nhờ có ứng dụng trên máy tính, Internet kết nối rộng khắp. Mọi người nhanh chóng chuyển từ làm việc trực tiếp sang trực tuyến; hệ thống chăm sóc sức khỏe và chẩn đoán trực tuyến phát triển mạnh. “Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh tổng thể thì mức độ phủ sóng Internet không đồng đều giữa các vùng trên thế giới, do vậy dẫn đến mất cân bằng trong phát triển toàn cầu", chị lưu ý. Do đó “chúng ta cần hướng tới xây dựng, phát triển trí tuệ nhân tạo thành hệ thống có tính bền vững, đảm bảo tính cân bằng”.

Sau phiên toàn thể, hội thảo chia thành 6 phiên, trong đó các báo cáo viên trình bày những bài báo cáo chất lượng, bao phủ rất nhiều những lĩnh vực, ứng dụng AI một cách toàn diện vào các vấn đề cụ thể nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống như công nghiệp logistic, chuyển đổi số, chuỗi cung ứng, quản trị thông minh…