Hội Khoa học Kỹ thuật Hoàng gia Anh Quốc (The Royal Academy of Engineering) vừa bổ nhiệm 4 nhà khoa học vào vị trí phụ trách nghiên cứu (Research Chair), trong đó có GS Dương Quang Trung, ĐH Queen’s Belfast.

Cùng đợt này, Hội Khoa Học Kỹ thuật Hoàng gia Anh Quốc còn bổ nhiệm 2 nghiên cứu viên cao cấp (Senior Research Fellows).

GS Dương Quang Trung. Nguồn: raeng.org.uk

Nhóm 4 người phụ trách và 2 nghiên cứu viên cao cấp sẽ cùng một số đối tác doanh nghiệp và viện nghiên cứu phát triển các công nghệ viễn thông, y tế, năng lượng, trí tuệ nhân tạo.

Cụ thể, các học giả này sẽ làm việc với Rolls-Royce PLC, Nokia Bell Labs, GSK, JP Morgan, Howden Compressors và Fraunhofer UK để thành lập các nhóm nghiên cứu về giao tiếp không dây thế hệ mới, vi khuẩn kháng thuốc, giảm sử dụng năng lượng và khí thải từ máy nén, nâng cao độ ổn định của các thiết bị di động, phát triển hệ thống đối thoại do AI hỗ trợ.

Trong đó, GS Dương Quang Trung sẽ làm việc với Nokia Bell Labs để nghiên cứu khả năng truyền dữ liệu gần như không độ trễ (công nghệ 5G hiện có độ trễ khoảng 1 mili giây), nhưng vẫn giữ được độ ổn định cực cao - hai yếu tố thường phải đánh đổi trong kết nối không dây.

GS Dương Quang Trung (1979) là người Quảng Nam. Ông bắt đầu làm việc ở ĐH Queen’s Belfast từ năm 2013 và từng đoạt giải thưởng Research Fellowship của Hội Khoa học Kỹ thuật Hoàng gia Anh Quốc cách đây 5 năm cho các nhà nghiên cứu trẻ (cả nước Anh năm đó có 8 người được trao giải cho tất cả các ngành khoa học kỹ thuật), và giải thưởng Newton Prize 2017.