Bốn trong số năm thành viên của đội Việt Nam vừa giành huy chương Đồng tại Olympic Kinh tế (IEO) - cuộc thi quốc tế thường niên dành cho học sinh trung học trong các lĩnh vực Kinh tế, Kinh doanh và Tài chính.

Cách đây năm năm, IEO bắt đầu được tổ chức theo ý tưởng của Eric Maskin, giáo sư Kinh tế học và Toán nổi tiếng của Đại học Harvard, Nobel Kinh tế năm 2007. Năm nay, IEO được tổ chức trực tuyến từ ngày 26/7 đến 1/8 bởi Tập đoàn Giáo dục SKT và Đại học Xi’an Jiaotong-Liverpool ở Trung Quốc, với sự tham gia của 43 đội thi từ 42 quốc gia.

Cuộc thi gồm ba phần: Tài chính (trò chơi mô phỏng xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân); Kinh tế (kiểm tra, trắc nghiệm kiến thức về lý thuyết và thực hành kinh tế); và Kinh doanh (xây dựng mô hình kinh doanh). Trong đó, phần Kinh tế chiếm 50% tổng số điểm; phần Kinh doanh chiếm 25%.

Năm 2021, lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam tham gia IEO, giành hai huy chương Đồng và xếp thứ 25/44 toàn đoàn.

Đội thi IEO 2022 của Việt Nam. Nguồn: INT
Đội thi IEO 2022 của Việt Nam. Nguồn: INT

Năm nay, đội tuyển Việt Nam có năm thành viên: Nguyễn Minh Đức (Trường THPT Nguyễn Huệ, Ninh Bình), Nguyễn Ngân Hà (Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), Nguyễn Hoàng Nguyên (Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk), Nguyễn Minh Khoa (Trường THPT Chuyên Thăng Long, Lâm Đồng), Lê Hoàng Ngọc Chân (Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM).

Không giống các cuộc thi Olympic khác, các thành viên đội tuyển thi IEO chủ yếu tự học. Các em được luyện trực tuyến với thầy cô chưa tới 15 buổi. Bên cạnh đó, kiến thức kinh tế, kinh doanh và tài chính cũng chưa được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông.

Kết quả, về giải cá nhân, bốn trong số năm thí sinh Việt Nam giành huy chương Đồng. Tổng cộng, IEO đã trao 108 huy chương (15 vàng, 38 bạc và 55 đồng).

Về giải đồng đội, Việt Nam xếp thứ 22/43. Kết quả của một đội được tính bằng tổng điểm trung bình phần Kinh tế và Tài chính của các thành viên trong đội, và điểm của cả đội trong phần Kinh doanh. Trong đó, ở phần Kinh doanh (gồm 10 phút thuyết trình và 10 phút hỏi đáp trực tiếp với hội đồng giám khảo bằng tiếng Anh), Việt Nam đứng 9/41, so với thành tích 40/44 của năm ngoái. Ba đội giành huy chương Vàng, Bạc, Đồng lần lượt là Mỹ, Brazil, Canada.


Nguồn: