Sáng 30/7, Bộ Y tế đã công bố 9 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 8 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Hà Nội.

Trong 6 ngày, từ Đà Nẵng đã có thêm 5 tỉnh, thành ghi nhận ca mắc Covid-19, với 43 ca lây nhiễm cộng đồng. Trong đó, Đà Nẵng 34 ca, Quảng Ngãi - 1 ca, Quảng Nam - 3 ca, Hà Nội - 2 ca, Đăk Lăk - 1 ca, TPHCM - 2 ca. Các bệnh nhân này đều có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng.

Biểu đồ thể hiện các ca mắc mới theo ngày tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Y Tế


Hà Nội: Xét nghiệm 21.000 trường hợp đi về từ Đà Nẵng

Trong cuộc họp chiều 29/7, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố thông qua quyết định tạm dừng tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán Bar… trên địa bàn thành phố.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các bệnh viện gấp rút huy động lực lượng tổ chức test nhanh, đúng quy trình. Tất cả 21.000 trường hợp đi về từ Đà Nẵng cần được hoàn thành xong việc xét nghiệm vào ngày 1/8.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng tình với ý kiến đề xuất áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (như đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay; không tập trung quá 20 người; tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu...) Đồng thời, yêu cầu khởi động lại ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp.

Chưa đặt vấn đề cách ly xã hội

Chiều 29/7, bên lề buổi làm việc Tổ công tác của Thủ tướng với các bộ ngành về Chính phủ điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, hiện Hà Nội, TPHCM đã phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nhưng "chưa đặt vấn đề cách ly xã hội".

Tuy nhiên, đối với Hà Nội, TPHCM, Đắk Lắk - những địa phương vừa xác định ca nhiễm mới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, biện pháp xử lý là thực hiện theo nguyên tắc “dịch đến đâu thì quây đến đấy”.

“Hà Nội, TPHCM chỉ khoanh vùng những nơi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 và theo dõi y tế, cách ly những trường hợp từ Đà Nẵng về. Những nơi còn lại của Hà Nội, TPHCM vẫn hoạt động đi lại, mua bán bình thường chứ không đặt vấn đề cách ly, giãn cách toàn xã hội ngay” - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Trước đó, chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 vào sáng 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, dịch bệnh lần này có nhiều nguy cơ lây nhiễm ở các địa phương, thành phố lớn vì đã lây nhiễm cộng đồng nhiều ngày, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, và chưa tìm được nguồn lây (F0).

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tùy vào hoàn cảnh cụ thể tiến hành áp dụng chỉ thị 19 về giãn cách xã hội, hoặc chỉ thị 16 về cách ly xã hội một cách kịp thời khi phát hiện các ổ dịch.

Nguồn kham khảo:

moh.gov.vn & baochinhphu