UBND TP Hà Nội đã phê duyệt đề án "Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo"; Viettel Post miễn phí thuê kho cho các doanh nghiệp startup; Nhật Bản chế tạo thành công cá robot như thật gây sốc;... là những tin KH-CN nổi bật chiều 10/11.

Khai mạc hội thảo công nghệ CMC SI Saigon Connection Day 2016

Ngày 10/11 tại TP.HCM, ngày hội công nghệ mang tên CMC SI Saigon Connection Day 2016, khai thác sâu góc độ ứng dụng công nghệ thực tế của doanh nghiệp số tại Việt Nam đã được khai mạc. Đây là ngày hội kết nối công nghệ của nhà tích hợp hệ thống CMC SI Saigon và các hãng công nghệ hàng đầu thế giới, với hơn 250 đại biểu là các lãnh đạo, giám đốc, chuyên gia, chuyên viên CNTT của các doanh nghiệp tại TP.HCM. Nội dung của CMC SI Saigon Connection Day năm nay xoay quanh chủ đề về xu thế Digital Transformation và gặp gỡ những nhà tư tưởng trong lĩnh vực này để cùng chuyển đổi trong thời đại số. (XEM THÊM).

Các diễn giả trao đổi về những xu hướng công nghệ tại CMC SI Saigon Connection Day 2016
Các diễn giả trao đổi về những xu hướng công nghệ tại CMC SI Saigon Connection Day 2016

Hà Nội phê duyệt Đề án "Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo"

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6165/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội”. Theo quyết định, UBND TP đặt mục tiêu: Một chu kỳ ươm tạo (3 năm) tiếp nhận tối thiểu 12 doanh nghiệp khởi nghiệp. Cụ thể, kết quả ươm tạo đạt 70% doanh nghiệp có khả năng tồn tại và thành công tốt nghiệp vườn ươm, trong đó có 5 (năm) doanh nghiệp gọi được vốn đầu tư lần đầu và hỗ trợ thương mại hoá tối thiểu 2 (hai) ý tưởng kinh doanh. Vườn ươm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo CNTT Hà Nội cũng sẽ kết nối trang thông tin điện tử với cổng thông tin điện tử khởi nghiệp của thành phố và cổng thông tin điện tử khởi nghiệp của Bộ Khoa học và Công nghệ. (XEM THÊM).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

300 gian hàng rau sạch, đặc sản chất lượng cao tại Hi-tech Agro 2016

Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần 5-năm 2016 (Hi-tech Agro 2016) giới thiệu nhiều giải pháp tiên tiến ứng dụng cho nông nghiệp đô thị, cùng rất nhiều loại nông sản, đặc sản chất lượng cao đang diễn ra tại TP.HCM từ ngày 10-14/11. Hi–tech Agro 2016 được mở rộng quy mô lên 300 gian hàng, trong đó có sự hưởng ứng nhiệt tình từ doanh nghiệp TP.HCM và các tỉnh, thành. Tham gia Hi-tech Agro 2016, các doanh nghiệp tiếp tục quảng bá rộng rãi hơn để tiếp cận người tiêu dùng có nhu cầu đối với các loại nông sản sạch và mở rộng tiêu thụ qua các kênh phân phối khác nhau. Hi-tech Agro 2016 đã thu hút 20 tỉnh, thành phố tham gia giới thiệu các loại nông sản thế mạnh, đặc sản thực phẩm cũng như các sản phẩm thực phẩm chế biến mới của từng địa phương. (XEM THÊM).

300 gian hàng rau sạch, đặc sản chất lượng cao tại Hi-tech Agro 2016
300 gian hàng rau sạch, đặc sản chất lượng cao tại Hi-tech Agro 2016

Viettel Post miễn phí thuê kho cho các doanh nghiệp startup

Tổng công ty cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện (Viettel Post) vừa ra quyết định ban hành chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đó, các startup sẽ được miễn phí thuê kho hàng, miễn phí sử dụng công cụ quản lý khách hàng và được giảm 20% cước chuyển phát nhanh. Chính sách này chính thức được áp dụng từ tháng 11/2016. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp startup hợp tác cùng Viettel Post còn được hãng này cam kết sẽ thanh toán tiền thu hộ trong vòng 2 ngày làm việc tính từ thời điểm gạch báo phát thành công; được cung cấp miễn phí công cụ quản lý khách hàng trên phần mềm bán hàng và quản lý kho hàng E-VTP của Viettel Post. (XEM THÊM).

Các doanh nghiệp starup sẽ được ưu đãi của Viettel Post từ tháng 11/2016.
Các doanh nghiệp starup sẽ được ưu đãi của Viettel Post từ tháng 11/2016.

Nhật Bản chế tạo cá robot như thật

Nhật bản mới đây vừa chế tạo thành công cá robot di chuyển sống động như thật. Loại cá robot này được sáng chế bởi công ty Trí tuệ Robot nhân tạo Airo tại tuần lễ thiết kế Tokyo 2016. Loại cá này sẽ giúp những người có sở thích nuôi cá cảnh không lo gặp vấn đề cá chết. Các nhà khoa học tại Nhật Bản khẳng định sáng chế này khắc phục được tất cả các rủi ro, do đó tại ra một thú nuôi sống mãi không chết. Những chú cá robot này có đặc điểm di chuyển như cá thật và có màu sắc lộng lẫy. Hầu hết người xem đều thích thú về con cá robot này, họ nghĩ rằng những con cá đó là thật chứ không phải là robot khi thoạt đầu nhìn. (XEM THÊM).

Hình ảnh cá robot di chuyển sống động như thật.
Hình ảnh cá robot di chuyển sống động như thật.

Trung quốc xây dựng hệ thống tàu đệm từ vận tốc lên đến 600 km/h

Tập đoàn đường sắt Trung Quốc (China Railway Rolling Stock Corporation - CRRC), một trong những nhà sản xuất tàu lớn nhất thế giới, vừa qua đã công bố công trình tàu đệm từ mới có khả năng đạt vận tốc lên đến 600 km/h, nhanh hơn tất cả những tàu điện từ đang vận hành. Theo báo Smart Rail World, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng đường ray dài 5km để thử nghiệm hệ thống tàu đệm từ trênTrung Quốc là quốc gia sở hữu hệ thống đường tàu điện tốc độ cao lớn nhất thế giới, với 20.000 km đường tàu đã được xây dựng và chính phủ đã đầu tư 538 tỉ USD vào dự án. (XEM THÊM).

Trung Quốc đang xây thí điểm 5km đường ray để thử nghiệm
Trung Quốc đang xây thí điểm 5km đường ray để thử nghiệm