Từ ngày 9/1, các chỉ số như chất lượng không khí, khu vực đang có mưa và úng ngập được chính quyền Thủ đô cung cấp cho người dân qua cổng giao tiếp điện tử.

Theo Sở Thông tin truyền thông Hà Nội,từ ngày 9/1, thành phố cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động trên Cổng giao tiếp điện tử tại địa chỉhttps://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.

Mục đích của việc này làtạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như cho các du khách đến tham quan, du lịch, công tác, học tập trên địa bàn.

 Nhiều chỉ số môi trường được thành phố Hà Nội cung cấp tới người dân từ ngày 9/1. Ảnh chụp màn hình.
Nhiều chỉ số môi trường được thành phố Hà Nội cung cấp tới người dân từ ngày 9/1. Ảnh chụp màn hình.

Các thông tin được cung cấp bao gồm chất lượng không khí, hệ thống đo mưa và điểm úng ngập.

Thành phố đã đầu tư 10 trạm quan trắc không khí, bao gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục, 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí tại các điểm trên địa bàn thành phố.Số liệu được hiển thị trực quan trên bản đồ giúp người dân dễ dàng theo dõi, so sánh chỉ số giữa các vị trí. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp lịch sử đo chỉ số tại thời điểm gần nhất và đánh giá chất lượng không khí, đưa ra các khuyến cáo đối với người dân khi chất lượng không khí thay đổi.

Hệ thống đo mưa hoạt động bằng sensor đo mưa và bộ ghi truyền số liệu, được lắp đặt tại 22 vị trí trên địa bàn thành phố. Nội dung hiển thị trực quan trên nền bản đồ số và dữ liệu được cập nhật hoàn toàn tự động theo thời gian thực. Ngoài ra, hệ thống còn cho người sử dụng biết được lượng mưa của trận mưa ngay tại thời điểm hiện tại, thời gian bắt đầu mưa và tổng lượng mưa trong 24h.

Điểm úng ngập với hệ thống hiển thị tình trạng tại 16 điểm thường xuyên xảy ra úng ngập trên địa bàn Thành phố, tần suất cập nhật thông tin là 30 phút/lần.

Ngoài các chỉ số nêu trên, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp các chỉ số quan trắc về chất lượng nước (bao gồm nước mặt, nước xả thải và nước ngầm) tới các tổ chức và người dân trên địa bàn.