Ngày 30/3, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định về việc ký kết hiệp định thương mại tự do EVFTA giữa EU và Việt Nam, mở đường cho thực thi hiệp định. Hiệp định này sẽ có hiệu lực sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, dự kiến vào đầu mùa hè năm nay.

EVFTA là hiệp định thương mai thứ hai mà EU đã kí kết với một quốc gia Đông Nam Á, sau Singapore. Theo ông Gordan Grlic Radman, Bộ trưởng Ngoại giao và phụ trách các vấn đề châu Âu của Croatia, nước Chủ tịch luân phiên EU, EVFTA là hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất giữa EU với một quốc gia đang phát triển và sẽ mở ra nhiều cơ hội thương mại mới giữa hai bên.

Lễ ký kết Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU năm 2019 tại Hà Nội. Nguồn: baoquocte

Hiệp định EVFTA gần như loại bỏ hoàn toàn (99%) thuế hải quan giữa hai bên. Ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, hàng hóa xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được giảm 65% thuế (phần còn lại được loại bỏ dần trong 10 năm tiếp theo); hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm 71% thuế (phần còn lại được thực hiện trong 7 năm tiếp theo).

Ngoài ra hiệp định này cũng bao gồm một số điều khoản quan trọng về bảo hộ sở hữu trí tuệ, quyền lao động và phát triển bền vững. Hiệp định EVFTA bao gồm những cam kết thực hiện các tiêu chuẩn cốt lõi của Tổ chức Lao động quốc tế và các công ước của Liên hợp quốc liên quan đến chống biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học.

Nguồn: