Sở giáo dục và đào tạo TP.HCM vừa phối hợp cùng công ty DTT Eduspec tổ chức hội thảo "Triển khai sử dụng chương trình STEM khoa học máy tính vào khối tiểu học tại các trường dưới hình thức câu lạc bộ ngoài giờ".

Mô hình giáo dục STEM ngày càng trở thành một trong những môn học cần thiết giúp học sinh phát triển đầy đủ các kỹ năng cần thiết, các kiến thức tổng hợp về: các môn học khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học cùng với việc hình thành kỹ năng sống cho học sinh.

Trong đó, STEM- khoa học máy tính là một chương trình tích hợp giúp học sinh không chỉ học lập trình mà còn được học về tư duy máy tính và các kỹ năng cần thiết. Chương trình được xây dựng trên nền tảng của phương pháp hướng dẫn lấy người học làm trung tâm, sử dụng việc học dựa vào truy vấn để lôi cuốn học sinh và tạo cho học sinh môi trường trao đổi thực sự, là một phần quan trọng của quá trình học.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chương trình được xây dựng các chủ đề mang tính tương tác để học sinh tham gia và tự mình khám phá kiến thức của bài học. Với các bài học được thiết kế với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực STEM, chương trình hướng tới sự thành công của học sinh trong thời đại công nghệ cao, kết nối toàn cầu, khám phá, sáng tạo, cộng tác và giải quyết vấn đề.

Không giống như các chương trình dạy lập trình vốn chỉ là các khóa ngắn hạn về lập trình và các khái niệm về kiến trúc máy tính, chương trình STEM – khoa học máy tính là một giải pháp lớp học hoàn chỉnh, nhấn mạnh vào các thành phần như tư duy máy tính, lập trình, an toàn thông tin, kỹ năng máy tính và logic, kiến thức cơ bản về khoa học máy tính...