Bên cạnh ứng dụng các biện pháp "định vị mềm" (khai báo y tế điện tử, Bluezone...), các chuyên gia kiến nghị nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm triển khai biện pháp “định vị cứng” (đeo vòng điện tử) của một số nước khác nhằm truy vết những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.Biểu đồ thể hiện số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam từ 24/7 đến 19/8.

Covid-19 bùng phát mạnh ở những nước mở cửa lại

Ngày 18/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp và nhận định, diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang tiếp tục tăng nhanh, chưa có dấu hiệu chững lại. Đặc biệt, làn sóng dịch bệnh thứ 2 đang bùng phát mạnh ở những nước mở cửa trở lại sau một thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Bên cạnh đó, việc một số nước tuyên bố sản xuất thành công vaccine là tín hiệu tích cực ban đầu, chưa thể giúp thế giới đẩy lùi ngay được đại dịch trong một sớm một chiều.

Ổ dịch phức tạp tại Hải Dương


Số ca nhiễm, khỏi và tử vong tại 4 tỉnh, thành phố.

Về tình hình dịch bệnh trong nước, Ban Chỉ đạo khẳng định các biện pháp ứng phó với ổ dịch ở Đà Nẵng đã phát huy hiệu quả.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát. Số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây. Các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh miền Trung cũng đang tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Trong khi đó, sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, đến nay Hải Dương đã ghi nhận tổng 11 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Dự tính số ca nhiễm mới sẽ tăng trong những ngày tới. Bộ Y tế xác định khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào quán từ khoảng ngày 25-27/7, cùng chủng virus ở Đà Nẵng.

Các biện pháp phòng dịch chưa thống nhất

Về giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng, các chuyên gia quan ngại khi các địa phương, cơ quan đang triển khai các biện pháp khác nhau; và đề nghị phải có chỉ lệnh mới để triển khai các biện pháp thống nhất, nghiêm ngặt, siết chặt "hệ thống phòng thủ". Kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào cơ quan công quyền, cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, các tuyến giao thông công cộng, đặc biệt là các địa điểm xung yếu như bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, các cơ sở bảo trợ xã hội tập trung các nhóm yếu thế…; đảm bảo vừa chống dịch hiệu quả, vừa phục vụ các hoạt động kinh tế, xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, bây giờ là lúc phải nhìn vào thực tế dịch bệnh còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa vaccine mới có thể đến với mọi người, bởi vậy phải tăng cường các giải pháp chung sống an toàn trong dịch bệnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong truy vết

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, các chuyên gia kiến nghị Ban Chỉ đạo thống nhất giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất ban hành quy định mang tính bắt buộc chủ thuê bao di động cài đặt các ứng dụng (khai báo y tế điện tử, NCOVI, Bluezone) trên điện thoại thông minh (theo lộ trình phù hợp) trên tinh thần "chống dịch như chống giặc", tất cả vì lợi ích chung của cộng đồng.

Tính đến ngày 18/8, ứng dụng Bluezone đã giúp các đội truy vết tìm thêm được 1391 ca F1 và F2. Trong đó có 693 ca ở Hải Dương.

Bên cạnh các biện pháp "định vị mềm" nêu trên, để nâng cao hiệu quả truy vết những trường hợp nghi ngờ, cần nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm triển khai biện pháp “định vị cứng” của một số nước tiên tiến đã áp dụng cho một số đối tượng có nguy cơ cao như đeo vòng điện tử,...

Trước thông tin gần đây xuất hiện tình trạng cơ sở y tế tư nhân tổ chức dịch vụ xét nghiệm COVID-19, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định đây là hoạt động không được phép. Các bệnh viện, cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các địa phương phải quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm

Nguồn: baochinhphu.vn