Với đề tài “Đơn giản hóa tương tác giữa người với máy tính bằng Gương thông minh“ (Die Vereinfachung der Interaktion zwischen Mensch und Computer mithilfe eines Smart Mirrors), em Phạm Nam 17 tuổi, học sinh lớp 12 (thuộc lớp điểm Modellklasse) của trường chuyên Deutschhaus Gymnasium đã giành giải đặc biệt Cuộc thi tài năng khoa học trẻ Đức 2020.

Gương thông minh.
Gương thông minh.

Ý tưởng Gương thông minh giá rẻ

Khái niệm ngôi nhà thông minh với các thiết bị trong nhà như bóng đèn, lò sưởi, cửa cuốn hoặc loa phóng thanh... nối mạng (Smart Home Anwendung) đang ngày càng trở nên phổ biến ở Đức. Theo một nghiên cứu thì cứ 3 gia đình Đức thì có ít nhất 1 gia đình ứng dụng nhà thông minh. Với sự phổ biến đó, các ứng dụng điều khiển nhà thông minh tích hợp có thể vận hành các thiết bị trong nhà đã được phát triển nhằm khắc phục những tinh huống bất tiện không có điện thoại hay máy tính bên cạnh. Là một trong những ứng dụng tích hợp này, Gương thông minh (Smart Mirror) ngày càng phổ biến nhưng lại rất đắt đỏ và mới chỉ sử dụng trong ngành thời trang và mỹ phẩm. Các công ty khởi nghiệp nhỏ và thậm chí Microsoft cũng cung cấp hệ điều hành cho các ứng dụng đó.

Trong bối cảnh đó, Phạm Nam nảy ra ý tưởng tạo lập một tấm gương thông minh Smart Miror với giá thành rẻ nhất, dễ sản xuất nhất để ai cũng có thể lắp ráp bằng các phụ kiện đã qua sử dụng và bỏ đi (ví dụ một màn hình máy tính cũ bỏ đi, một tấm gương soi bình thường bán ở chợ với giá vài Euro), và có thể điều khiển được hệ thống Smart-Home-Anwendung như Mobil.

Em đã bắt tay vào thử nghiệm với mục tiêu trả lời được các câu hỏi: Gương thông minh tự tạo có thể đơn giản hóa cuộc sống hằng ngày của con người không? Liệu khi có gương thông minh thì các phương tiện thông thường như điện thoại thông minh hoặc TV có sử dụng ít hơn không? Và sử dụng gương thông minh có đơn giản hơn nhiều không? Các chức năng và khả năng sử dụng của Gương thông minh tự tạo rất rẻ, liệu có đáp ứng được các chức năng cần có và dễ sử dụng hơn Mobil đắt tiền do các hãng công nghiệp sản xuất hiện được bán trên thị trường? Liệu một người dân bình thường, không có chuyên môn có thể tự sản xuất được Gương thông minh và không tốn kém lắm?

Nam hình dung, sản phẩm của mình sẽ được điều khiển bằng giọng nói để nối mệnh lệnh của chủ nhân tới các thiết bị điện tử trong nhà. Không chỉ có vậy, bề mặt của tấm gương sẽ hiện ra những thông tin hữu ích cần biết mà không cần phải ngồi trước máy tính hay cầm điện thoại Mobil mới nhìn được.

Đề tài “Đơn giản hóa tương tác giữa người với máy tính bằng Gương thông minh“ của Phạm Nam giành giải đặc biệt Cuộc thi tài năng khoa học trẻ Đức 2020.
Đề tài “Đơn giản hóa tương tác giữa người với máy tính bằng Gương thông minh“ của Phạm Nam giành giải đặc biệt Cuộc thi tài năng khoa học trẻ Đức 2020.

Nếu so sánh giữa các sản phẩm cùng chức năng trên thị trường hiện tại giá tầm 700 đến 1.500 Euro thì Smart Miror như Nam tự chế tạo chỉ có giá tầm 135 Euro mà vẫn đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần có. Ngoài ra, Smart-Miror của Nam còn cho biết nhiều thông tin khác nữa ví dụ như bạn muốn biết thời tiết hôm đó ra sao để ăn mặc quần áo cho phù hợp, hay vấn đề giao thông hôm đó ra sao để tìm cách đi lại bằng những phương tiện hợp lý, rồi rất nhiều thông tin ví dụ vừa chải răng vừa đọc báo trên, “gương thần”.

Do đó, Phạm Nam đã được ban tổ chức cuộc thi tài năng khoa học trẻ Đức trao giải đặc biệt (Sonderpreis).

Đường đến với những cuộc thi lớn hơn

Trước khi đến với cuộc thi này, Phạm Nam còn là một học sinh giỏi ở nhiều môn học, nhất là ham mê khám phá những lĩnh vực liên quan đến toán học, máy tính. Em cũng mạnh dạn tham gia nhiều cuộc thi khác, ví dụ như cuộc thi toán học Mathematikmeisterschaft Unterfranken ở cấp tiểu học. Lên cấp trung học, Nam đoạt giải các cuộc thi Olympia về toán học (Mathe Olympiade) của thành phố Aschaffenburg, Würzburg và cuộc thi toán học, máy tính toàn tiểu bang Landeswettbeweber Mathematik, Robotikwettbewerb.

Điều đáng mừng nhất đối với Nam ở Cuộc thi tài năng khoa học trẻ Đức là một cơ hội mới mở ra trước mặt em: giải đặc biệt Sonderpreis là giải do Viện Hàn lâm Khoa học tiểu bang Bayern (một trong 8 viện hàn lâm khoa học lớn nhất nước Đức) trao tặng và trở thành tấm vé đưa Nam tham gia Cuộc hội thảo khoa học học sinh mang tên Thế giới ảo (Virtuelle Welten) sẽ diễn ra ngày 14 và 15/5/2020 tại thành phố Garching và München, tiểu bang Bayern. Đây còn là tiền đề để Nam có thể đệ đơn xin học bổng của Viện Hàn lâm Khoa học tiểu bang Bayern (Bayerischen Akademie der Wischenschaften). Có thể, cơ hội bước vào, nghề “KH&CN” đang mở ra trước mắt Nam, cậu học sinh yêu toán học.

Là cuộc thi nổi tiếng nhất của học sinh Đức (Deutschlands bekanntester Nachwuchs-Wettbewerb) tổ chức hằng năm, “Cuộc thi tài năng khoa học trẻ Đức“ phát hiện tài năng trẻ trong 7 lĩnh vực, bao gồm lao động (Arbeitswelt), sinh học (Biologie), địa lý (Geo/Raumwissenschaft), toán và tin học (Mathematik/Informatik), kỹ thuật (Technik), hóa học (Chemie), vật lý (Physik) dành cho học sinh lứa tuổi từ 15 đến 21, khởi đầu từ năm 1965 do Tổng biên tập báo Stern khởi xướng, và do Quỹ công ích (phi lợi nhuận) mang tên “Stiftung Jugend forscht e. V” tổ chức, tài trợ.

Cuộc thi Jungend forscht năm nay với tống số học sinh tham gia toàn Liên bang lên đến 11.768 em với tổng cộng 6.409 dự án (Projekte), trong đó, tiểu bang Bayern chiếm số lượng học sinh tham gia nhiều nhất lên 1.943 em với 1.177 đề tài. Trong đó có 612 đề tài cá nhân và 565 đề tài làm theo nhóm. Trong mỗi nhóm nhiều nhất có 3 em tham gia.